UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi tiếp tục điều tra về tội ác chiến tranh Việt Nam

Bức tượng sẽ là nơi tưởng niệm nhắc nhớ đến những hành động tàn bạo của binh lính Hàn Quốc

Ngày 17 tháng 5 năm 2017

Kêu gọi tiếp tục điều tra về tội ác chiến tranh Việt Nam

Quỹ Hàn Quốc – Việt Nam, do Đức cha Peter Kang U-il of Cheju đứng đầu, khánh thành tượng “Vietnam Pieta” tưởng nhớ các thường dân Việt Nam bị binh lính Hàn Quốc sát hại trong Chiến tranh Việt Nam. Ảnh: The Catholic Times of Korea

Một giám mục Công giáo kêu gọi tiếp tục điều tra những cáo buộc về tội ác do binh lính Hàn Quốc gây ra trong Chiến tranh Việt Nam.

“Tôi biết chúng ta không thể lẩn tránh hay ngoảnh mặt trước sự thật lịch sử”, Đức cha Peter Kang U-il của Cheju nói trong lễ khánh thành bức tượng được đặt tên là “Vietnam Pieta” tại Trung tâm Hòa bình Thánh Phanxicô của giáo phận Cheju thuộc làng Gangjeong hôm 26-4.

“Cần tiến hành điều tra vụ binh lính Hàn Quốc thảm sát thường dân Việt Nam. Tượng Vietnam Pieta sẽ là khởi điểm”, đức cha nói đến bức tượng về một bà mẹ Việt Nam đang ôm con nhỏ.

“Hôm nay chúng ta đứng trước một bà mẹ Việt Nam và con nhỏ của bà bị chết vì trúng đạn của binh lính Hàn Quốc. Chúng ta an ủi linh hồn của những người đã chết một cách oan uổng bằng cách dựng bức tượng trên mảnh đất hòa bình này”, đức cha nói.

Bức tượng là công trình của Quỹ Hàn Quốc – Việt Nam do Đức cha Kang đứng đầu.

Quỹ này được thành lập tháng 4-2016, nhìn lại việc làm sai trái của binh lính Hàn Quốc trong Chiến tranh Việt Nam. Tổ chức hỗ trợ nhiều hoạt động bao gồm nghiên cứu học thuật, giáo dục về hòa bình, phúc lợi cho nạn nhân chiến tranh và giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng