UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc tăng cường kiểm soát nội dung tôn giáo trên Internet

Đã có trường hợp ban tôn giáo xóa các tin bình luận về những vấn đề Giáo hội địa phương

Ngày 19 tháng 5 năm 2017

Trung Quốc tăng cường kiểm soát nội dung tôn giáo trên Internet

Cảnh báo bài viết online vi phạm quy định và đã bị gỡ bỏ. Ảnh: tài khoản chung của ucanews.com trên WeChat

Nỗi sợ hãi đè nặng lên các nhà quản trị mạng Công giáo một tháng trước khi những quy định mới về sử dụng Internet của Trung Quốc có hiệu lực.

Hôm 2-5, Cục Quản lý mạng Trung Quốc phát hành Quy định về Quản lý Tin tức trên Internet, yêu cầu các hãng tin online sử dụng các ứng dụng di động, diễn đàn, blog, nhắn tin nhanh hay webcast phải có giấy phép nếu không sẽ bị truy tố.

Không ai được phép cung cấp, đăng tải hay truyền bá bất kỳ thông tin nào bị cấm. Các nhà cung cấp tin tức và độc giả phải đăng ký dùng tên thật, theo quy định mới.

Mặc dù quy định tới ngày 1-6 mới có hiệu lực, mọi người đã thấy có sự gia tăng kiểm duyệt.

Một nguồn tin Giáo hội hoạt động bên ngoài Trung Quốc dùng WeChat tiếp xúc độc giả đại lục nhưng nhiều lần không tránh được sự kiểm duyệt khi đăng các chương trình nghe nhìn gần đây.

“Tình hình này đã tồn tại trong một thời gian rồi. Vì thế chúng tôi đang tính đến việc tạo trang web riêng. Dù sao thì diễn đàn WeChat cũng không thuộc quyền kiểm soát của chúng tôi”, John, giám đốc hãng tin Công giáo không muốn nêu tên đầy đủ, phát biểu.

WeChat là trang mạng xã hội phổ biến có 600 triệu người dùng đăng ký tại Trung Quốc. Ngoài các tài khoản cá nhân, trang này còn cung cấp tài khoản chung cho những cá nhân nổi tiếng, chính quyền, phương tiện truyền thông và doanh nghiệp phổ biến thông tin và quảng bá.

“Chúng tôi đã đọc các bản tin nói về quy định mới rồi nhưng chưa có nhiều thông tin vì thế chúng tôi đang tìm cách đối phó tình huống này khi nó được áp dụng”, John nói.

Nhắm mục tiêu vào tôn giáo

Trung Quốc có 731 triệu người dùng Internet và 91% dùng điện thoại di động kết nối Internet tính đến tháng Giêng. Theo Cục Quản lý mạng, quy định được biên soạn hồi đầu năm 2005 nhưng không kiểm soát được những diễn biến phức tạp như “tin tức giả mạo”, tin tức phải trả tiền và những điều trái quy định khác xâm phạm quyền lợi của người sử dụng Internet, theo nhà nước.

Chính quyền bắt đầu chiến dịch kiểm soát internet năm 2014 khi Chủ tịch Tập Cận Bình đảm nhận chức trưởng Nhóm Lãnh đạo trung ương đặc trách các vấn đề không gian mạng. Ông nhấn mạnh vấn đề chủ quyền mạng hai lần trong một lớp học tập dành cho Bộ Chính trị hồi tháng 10-2016 và nhắc lại tại lễ khai mạc Hội nghị Internet Thế giới lần thứ 3 hồi tháng 11-2016.

Tôn giáo online cũng được ông Tập nhấn mạnh trong Hội nghị Toàn quốc về Công tác Tôn giáo hồi tháng 4.

Gỡ bỏ tin tức tôn giáo trên mạng xã hội

Truyền giáo online và nội dung tôn giáo trên mạng xã hội phát triển mạnh gần đây và không rõ tình hình mới này sẽ khiến mọi việc thay đổi như thế nào.

Hơn 50 giáo phận, giáo xứ và hội đoàn giáo dân Công giáo đã đăng ký các tài khoảng chung trên WeChat để phổ biến các hoạt động, tin tức và kiến thức giáo lý của Giáo hội. Tuy nhiên, có một số trong đó chậm cập nhật.

Từ tháng 2, Kitô hữu than phiền rằng các chương trình audio của họ đã bị gỡ khỏi Ximalaya, trang podcast và ứng dụng di động phổ biến có 200 triệu người sử dụng.

Một nhà quản trị mạng giáo phận ở miền đông Trung Quốc cho ucanews.com biết gần đây ban tôn giáo kiểm tra kỹ nội dung trong tài khoản chung của họ trên WeChat.

“Họ gỡ bỏ nhiều tin được đăng lại, đặc biệt là bất cứ tin nào liên quan đến các sự kiện lớn của Giáo hội có nhiều người tham gia. Chính quyền chỉ muốn mọi người hành đạo tại nhà thôi”, nhà quản trị mạng nói với điều kiện giấu tên.

Stephen, nhà quản trị mạng ở miền bắc Trung Quốc, cho rằng quy định mới được ban hành trong bối cảnh việc sử dụng mạng xã hội đang ngày càng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chính quyền và gây mâu thuẫn trong nội bộ đảng Cộng sản.

“Nhiều người đăng lại các tin tức từ bên ngoài mà chính quyền không muốn công chúng biết. Vì thế các nhà chức trách muốn hạn chế toàn bộ và không cho phép bạn lên tiếng”, Stephen nói và thêm rằng sẽ rất khó xin được giấy phép theo quy định mới.

Ông cho rằng tạm thời quy định mới sẽ không ảnh hưởng đến họ vì tin tức của giáo phận không thu hút nhiều sự chú ý trong khi “mục tiêu là để ngăn chặn mạng xã hội phơi bày các tin xấu liên quan đến chính quyền”.

Theo Stephen, “các bài bình luận và tin tức về sự ngược đãi Giáo hội, bắt giam giáo sĩ, tranh chấp đất đai của Giáo hội và tấn phong giám mục bất hợp thức không có sự chấp thuận của Đức Thánh cha sẽ bị kiểm duyệt”.

“Nếu như thế, chúng ta chỉ có thể dựa vào phương tiện truyền thông của Giáo hội bên ngoài Trung Quốc lên tiếng thay cho chúng ta”, Stephen nói.

Tại tỉnh miền trung Sơn Tây, linh mục nhà quản trị mạng Francis cho biết ngài sẽ “cố gắng không đăng các tin mang tính cực đoan trong mắt các nhà chức trách”.

Vị linh mục hiểu được những biện pháp mới này vì “tình hình trong nước hiện nay rất phức tạp”, nhưng ngài không tán thành cách làm việc như thế.

“Thay vì thế, các nhà chức trách nên tìm cách xử lý vấn đề để chế ngự sự tức giận của người dân và đem lại cho người dân sự tự do và bình an nội tâm”, cha Francis đề nghị.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng