Nhà hoạt động Công giáo bị bắt, công an đàn áp người biểu tình

Công an tấn công người biểu tình ở phía bắc miền trung Việt Nam khi họ phản đối việc bắt giữ nhà hoạt động môi trường Công giáo.

Công an tấn công những người biểu tình đòi giải thích việc bắt giữ nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình bên ngoài cơ quan công an huyện Diễn Châu hôm 15-5, Cha Nguyễn Đình Thục, linh mục chánh xứ Song Ngọc cho biết.

Trước đó công an nói với đoàn người rằng anh Bình đã bị chuyển lên công an tỉnh và yêu cầu đám đông giải tán.

Để tránh xảy ra những chuyện đáng tiếc, vài linh mục có mặt lúc đó nói với mọi người giải tán, Cha Thục cho biết. “Nhưng sau đó, rất nhiều công an đã lao vào tấn công những người còn lại”.

Mọi người phản ứng khi biết anh Bình bị bắt cóc khi đang trên xe ôtô.

Cha Thục cũng có mặt trên xe lúc công an bắt dừng xe và “nhiều công an kéo anh Bình ra khỏi xe và đưa anh đi mất”.

Những người chứng kiến sự việc đã giận dữ và phê phán vụ bắt cóc trên mạng xã hội. Người dân địa phương đã đến hiện trường làm đường xá bị tắc nghẽn. Người dân phát hiện và bắt giữ bốn công an mặt thường phục đang cố gắng quấy phá đám đông.

“Tôi đã đưa những người công an mặc thường phục ra khỏi đám đông giận dữ và dẫn họ đến chỗ họ dựng xe máy”, Cha Thục nói trong thông cáo hôm 16-5.

Cha Thục nói sau đó đám đông người dân đi bộ đến trụ sở công an.

Bắt người không theo qui định pháp luật

Cha Thục lên án công an “vi phạm pháp luật” vì họ bắt anh Bình không tuân theo thủ tục pháp lý.

Tờ báo nhà nước Nghệ An đưa tin rằng anh Bình bị bắt vì “chống người thi hành công vụ và lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi nhà nước”. Tờ báo này nói anh Bình bị tạm giữ 90 ngày để điều tra.

Anh Bình cũng bị cáo buộc có “liên kết với các tổ chức phản động ở nước ngoài”.

Tờ Nghệ An đồng thời buộc tội Cha Thục “kích động người Công giáo làm rào chắn gây mất trật tự nơi công cộng và yêu sách thả người bị bắt”. Tờ báo cũng kết tội vị linh mục hướng dẫn người dân địa phương nạp đơn kiện nhà máy Formosa, hủy hoại tài sản công và chống người thi hành công vụ.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình

Các nhà hoạt động nói anh Bình tư vấn pháp lý cho người dân kiện nhà máy thép Formosa đã xả thải gây thảm họa môi trường biển hồi tháng 4-2016. Anh Bình đưa thông tin về những thiệt hại của ngư dân lên mạng xã hội, tham dự biểu tình phản đối và đòi công bằng cho nạn nhân trong việc chi trả bồi thường của chính quyền.

Từ tháng 4, báo chí nhà nước thi hành chiến dịch bôi nhọ các linh mục Công giáo và các nhà hoạt động môi trường ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.

Hồi đầu năm, chính quyền đã bắt giữ hai nhà hoạt động và quấy phá các hoạt động pháp lý chống lại công ty Formosa.

Chất thải độc hại gồm cả phenol và cyanide từ nhà máy thép của Đài Loan ở Hà Tĩnh đã đầu độc 200 cây số bờ biển và giết hàng tấn thủy sản.

Hôm 18-5, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói rằng ngư dân không nên đánh bắt cá vùng nước sâu trong khoảng cách 20 hải lý từ bờ biển của bốn tỉnh miền trung cho đến khi bộ Y tế thông báo biển phục hồi và thủy hải sản có thể ăn được.