Đức giám mục được Vatican chấp thuận bị giam giữ lần thứ tư

Một đức giám mục được Vatican chấp thuận bị chính quyền Trung Quốc giam giữ lần thứ tư kể từ khi ngài được bổ nhiệm làm giám mục của Ôn Châu tháng 9 năm ngoái.

Đức cha Peter Shao Zhumin của Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang tiếp tục bị giam hôm 18-5, một tháng sau khi ngài bị giam giữ trong Tuần Thánh.

Đây là lần thứ tư Đức cha Shao bị giam giữ và bị đưa đi khỏi giáo phận từ khi ngài kế nhiệm Đức cha Vincent Zhu Weifang, vị tiền nhiệm qua đời tháng 9-2016.

Trong lần này, Đức cha Shao, vị giám mục không được chính quyền Trung Quốc công nhận, bị triệu tập đến cục quản lý tôn giáo và không thấy trở về, theo một nguồn tin Giáo hội tại Ôn Châu.

“Hôm 22-5, cơ quan an ninh chuyển thư của đức cha yêu cầu lấy một ba lô và một chai rượu lễ. Điều này cho thấy ngài có thể bị đưa đi xa và sẽ không trở về sớm”, theo nguồn tin yêu cầu giấu tên.

Lần gần đây nhất là hôm 12-4 ngài bị nhân viên an ninh bắt giam 5 ngày nhằm ngăn cản ngài cử hành Thánh lễ Truyền Dầu và lễ Phục sinh đầu tiên từ khi đứng đầu giáo phận.

Đức cha Shao còn bị đưa đến tỉnh Thanh Hải xa xôi hai lần trong năm 2016 nhằm ngăn cản ngài chủ tế lễ an táng cho Đức cha Zhu và Đức cha Xu Jiwei của giáo phận Taizhou, cũng thuộc Chiết Giang.

Ngài không phải là giám mục được Toà Thánh công nhận duy nhất bị nhà nước giam giữ trong năm nay.

Đức cha Guo Xijin của Mindong thuộc tỉnh Phúc kiến, miền đông Trung Quốc, được trả tự do hôm 6-5 sau khi bị giam một tháng để “học lại” các quy định về tôn giáo của nhà nước cộng sản.

Đức cha phó Cui Tai của Xuanhua thuộc tỉnh miền bắc Hà Bắc bị nhân viên an ninh bắt dẫn đi khỏi nhà em gái hồi tháng 2, hai tuần sau Tết. Cho đến nay vẫn không có ai biết nơi ở của ngài.

Các vụ bắt giam xảy ra trong lúc các viên chức Vatican và Bắc Kinh đang có các cuộc đàm phán kín về vấn đề bổ nhiệm giám mục trong quốc gia cộng sản này. Trong các cuộc thương lượng, phần gây tranh cãi đó là Vatican phải tha thứ cho 7 giám mục được chính quyền bổ nhiệm nhưng không được Tòa Thánh chuẩn thuận và Trung Quốc phải công nhận gần 40 giám mục thuộc Giáo hội thầm lặng.