Thiên Chúa không đòi hỏi chiến thắng

Nếu tìm kiếm Chúa trong thế giới này có vẻ khó khăn thì đó là do ngài chọn cách ở bên những người thất bại và thất vọng và ở những nơi đa số người ta không muốn đến, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

“Thiên Chúa không thích được yêu theo kiểu các lãnh chúa thích, bắt thần dân của mình giành phần thắng, làm họ nhuốm máu kẻ thù”, tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói hôm 24-5 trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Buổi tiếp kiến bắt đầu ngay sau khi Đức Thánh cha Phanxicô gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúa chúng ta là ngọn lửa nhẹ sưởi ấm ngày gió lạnh, mỏng manh như sự hiện diện của Ngài trong thế giới này, ngài chọn một nơi mà mọi người đều không thèm”, Đức Thánh cha giải thích với đám đông trong quảng trường.

“Đức Giêsu bước đi cùng tất cả những người chán nản thất vọng, vừa đi vừa cúi đầu”, để ngài có thể mang đến cho họ nguồn hy vọng mới, ngài nói.

Nhưng ngài làm điều đó cách kín đáo, Đức Thánh cha giải thích. “Chúa chúng ta không phải là một vị chúa khiến người ta bực bội, khó chịu”.

Đọc Kinh thánh ta không hề tìm thấy các câu chuyện kể “hành động anh hùng dễ thực hiện, chiến dịch chinh phục mạnh mẽ đầy ấn tượng. Nguồn hy vọng thật sự không hề dễ có – nó luôn trải qua thất bại”.

Trên thực tế nguồn hy vọng được những người chưa bao giờ trải qua đau khổ cảm nhận có thể không phải là nguồn hy vọng thật sự, ngài nói thêm.

Giáo hội cần giống như Chúa Giêsu, không phải ở yên trong “pháo đài vững chắc”, nhưng ra ngoài đi đến nơi mọi vật đang tồn tại và diễn ra trên đường.

“Chính tại nơi đó Giáo hội gặp gỡ những người vừa có hy vọng vừa thất vọng”, kiên nhẫn lắng nghe những gì xuất phát từ “kho báu lương tâm cá nhân” của họ và mang đến Lời ban sự sống và làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa, ngài kêu gọi.

Đây là cách tâm hồn con người được nhen nhóm lại bằng nguồn hy vọng thật sự, Đức Thánh cha khẳng định.