Các giám mục Công giáo kêu gọi bảo vệ các địa điểm tôn giáo

Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ kêu gọi chính quyền bảo vệ nơi thờ tự của tất cả các cộng đồng tôn giáo sau khi một nhà thờ Công giáo bị phá hoại và tượng thánh bị mạo phạm ở miền nam Ấn Độ.

Một đám đông hơn 100 người đã tấn công nhà thờ Đức Mẹ Fatima thuộc làng Kundapalli của bang Telengana hôm 21-5. Những kẻ tấn công đập phá tượng Chúa Giêsu và tượng Đức Mẹ, thánh giá và bàn ghế trong ngôi thánh đường mới xây, được Đức Tổng Giám mục Thumma Bala của Hyderabad làm phép hôm 13-5.

“Chúng tôi hơi lo lắng về tình hình đang thay đổi trong nước. Chúng tôi không trách chính quyền nhưng vì một lý do nào đó một số phần tử xấu dường như cảm thấy được trao quyền và đây không phải là điều tốt đẹp cho đất nước này”, Đức cha Theodore Mascarenhas, tổng thư ký hội đồng giám mục, phát biểu với ucanews.com.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền bảo đảm nơi thờ tự của tất cả các cộng đồng được bảo vệ và quyền thờ lạy Thượng Đế tùy theo niềm tin của công dân và cộng đồng được bảo vệ tránh khỏi những phần tử quá khích”, đức cha nói.

“Mọi người cần tôn trọng tín ngưỡng của nhau. Tại sao lại đi phá hoại nơi thờ tự của người khác?”, ngài hỏi.

“Những hành động như thế này làm hổ thẹn và mang tiếng xấu cho đất nước thân yêu của chúng ta và công dân yêu chuộng hòa bình trong tất cả các cộng đồng trong nước chúng ta. Sự việc này chống lại quyền tự do hành đạo trong nước chúng ta”, Đức cha Mascarenhas chỉ ra.

Trong khi đó, Đức cha Bala kêu gọi các giáo xứ, giáo sĩ và giáo dân trong tổng giáo phận tổ chức và tham gia các việc làm đạo đức như chầu Thánh Thể, đọc kinh Mân Côi, ăn chay và nghi thức tẩy rửa ngôi thánh đường bị phá hoại.

“Cần đền tội vì nhà thờ đã bị mạo phạm và sự tôn nghiêm của ngôi thánh đường và các đồ thánh cần được phục hồi”, Đức cha Bala nói với ucanews.com.

Các lãnh đạo Kitô giáo thường cho rằng những vụ tấn công như thế do những kẻ cực đoan ngày càng táo bạo từ khi đảng thân Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) lên nắm quyền năm 2014. BJP, thuộc các nhóm tìm cách biến Ấn Độ thành quốc gia Ấn giáo, còn bị lên án vì im lặng trước một loạt vụ cải đạo Kitô hữu và người Hồi giáo sang Ấn giáo.

Theo báo cáo Tình trạng Ngược đãi Kitô hữu Ấn Độ năm 2016, có khoảng 12.000 Kitô hữu trong năm đó bị ngược đãi, bao gồm giết hại, giam cầm, tấn công, hãm hiếp và quấy rối.

Báo cáo khẳng định có 10 người bị giết chết và hơn 500 giáo sĩ và lãnh đạo cộng đồng bị tấn công vì đức tin.

Trong 100 ngày đầu của chính quyền BJP, hơn 600 vụ bạo lực nhắm vào các tôn giáo thiểu số xảy ra ở nhiều nơi tại Ấn Độ, theo Báo cáo về các nhóm thiểu số trong 100 ngày ông Modi lên nắm quyền, được phát hành tháng 9-2014. Ông Narendra Modi là thủ tướng Ấn Độ, đứng đầu chính quyền liên bang do BJP cầm quyền.

Theo số liệu thống kê trong cuộc điều tra dân số năm 2011, Ấn Độ có 1,2 tỷ dân. Tỷ lệ người Ấn giáo giảm nhẹ từ 80,5% vào năm 2001 xuống còn 79,8% trong năm 2011. Trong khi Kitô hữu vẫn duy trì ở 2,3% trong cùng thời gian đó, người Hồi giáo tăng khoảng hơn 1% lên 14,2.