UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y Quevedo lên án các tay súng Mindanao ‘tà ác’

Sự đoàn kết của các tôn giáo bị phá hủy bởi chủ nghĩa khủng bố

Ngày 31 tháng 5 năm 2017

Đức Hồng y Quevedo lên án các tay súng Mindanao ‘tà ác’

Cư dân mất nhà cửa của thành phố Marawi vì cuộc chiến giữa quân chính phủ và quân khủng bố cả tuần qua, đang xếp hành nhận thức ăn ở trung tâm sơ tán ở thành phố của Iligan, tỉnh Mindanao. Ảnh: Mark Saludes

Vị giám chức hàng đầu của giáo hội Công giáo Philippines nói hành động “tà ác” của các tay súng được cho là theo Nhà nước Hồi giáo ở Mindanao, miền nam Philippines đang chia rẽ cộng đồng Hồi giáo và Kitô giáo.

Đức Hồng y Orlando Quevedo của Cotabato nói mối liên hệ giữa Kitô hữu, tín đồ Hồi giáo và người bộ lạc trong vùng đã bị phá hủy bởi chủ thuyết “khẳng định giá trị đạo đức của giết chóc mang danh Thượng Đế”.

“Bạo lực của chủ nghĩa khủng bố gây ra sự sợ hãi tột độ ở Mindanao”, vị giám chức nói và thêm rằng đó là “chủ thuyết ma quỷ” và tín đồ Hồi giáo thực sự cũng bài trừ nó.

Đức Hồng y buồn phiền nói rằng “bóng ma của chủ nghĩa khủng bố, hận thù, thù địch, thành kiến, và thiên vị là bóng tối đang bủa vây vùng đất lành của chúng ta”.

Ngài nói một vài các lãnh đạo chính trị trong vùng làm “tăng thêm tình trạnh đói nghèo và trì trệ” vì lòng tham cùng với tham nhũng kết hợp buôn bán ma túy bất hợp pháp.

“Hàng ngàn người nghèo bị chà đạp và bỏ quên”, trong những cuộc xung đột giữa lực lượng quân sự của chính phủ và các tay súng ở thành phố của Marawi.

Chiến binh của nhóm khủng bố Maute địa phương chiếm thành phố hôm 23-5, chúng đốt nhà thờ chính tòa Công giáo, trường Tin Lành và nhà tù.

Tổng đại diện hàng giáo sĩ của Marawi, Cha Teresitio Suganob, một vài giáo dân và cư dân bị bắt làm con tin.

Chính quyền cho biết con số thiệt mạng trong tuần giao tranh đã lên đến 104 người, bao gồm 65 quân khủng bố và 20 binh lính và cảnh sát chính phủ. Ít nhất 19 thường dân đã bị giết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng