Công an vu khống vợ của mục sư đang bị cầm tù

Công an Việt Nam bị cáo buộc dùng các thủ đoạn đáng xấu hổ và chia rẽ để buộc một tù nhân lương tâm từ bỏ cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo.

“Tôi ngạc nhiên khi nghe chồng tôi nói hôm 11-5 có công an ở bộ đã vào trại giam gặp ông và nói với ông rằng tôi không chung thủy” – chị Trần Thị Hồng cho biết sau khi thăm chồng chị là Mục sư Nguyễn Công Chính ở trại Xuân Lộc, Đồng Nai, mới đây.

“Họ hỏi chồng tôi ‘ông ở trong tù không biết vợ ông như thế nào à?’ và nói bà ấy đang ngoại tình” – chị Hồng nói với ucanews.com.

“Chính quyền cộng sản nói láo cách thâm độc nhằm chia rẽ gia đình chúng tôi và buộc chồng tôi nhận tội như điều kiện để tha ông ấy”, chị Hồng nói và thêm rằng các quản giáo đã hành hạ ông ấy trong tù suốt sáu năm qua.

Mục sư Chính bị kết án 11 năm tù hồi năm 2011 với tội phá hoại đoàn kết dân tộc theo điều 87 của Bộ luật hình sự.

“Ông ấy chẳng phạm tội gì cả. Ông là nạn nhân của đàn áp tôn giáo. Là mục sư, ông ấy chỉ đấu tranh cho việc tự do hành đạo của Kitô hữu thuộc các nhóm sắc tộc ở tây nguyên mà thôi”, chị nói.

Trong chuyến viếng thăm, chị Hồng và bốn đứa con chị nói chuyện với Mục sư chính qua hàng lưới trong 45 phút dưới sự giám sát của 5 nhân viên nhà tù.

“Tôi nói với ông ấy rằng chúng ta là con Chúa và chúng ta phải tin tưởng nhau. Nếu anh nghe những lời vu khống ác ý đó, anh sẽ sụp bẫy họ – chị nói – Hãy can đảm lên. Mọi người đang làm hết sức mình để anh mau được ra tù”.

Chị nói Mục sư Chính bị cao huyết áp nặng do thức ăn nhiều muối trong tù và bị viêm xoang  nặng. “Tôi đưa ông ấy thức ăn và thuốc men nhưng cai tù giữ thuốc và thỉnh thoảng mới đưa uống cho ông ấy”.

Hôm 24-5, chị Hồng và các đại diện của các tôn giáo không được công nhận – Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo và Giáo hội Phật giáo Thống nhất – đã gặp gỡ phái đoàn bốn người của Bộ Ngoại giao Mỹ tại chùa Giác Hoa ở Sài Gòn.

Chị Hồng đã trình bày vụ của Mục sư Chính và nói về các vụ vi phạm tự do tôn giáo ở tây nguyên.

Chị nói Mục sư A Đảo, thuộc sắc tộc Hà Lăng, bị kết án năm năm tù vì tội “đưa người vượt biên sang Thái Lan trái phép” hôm 28-4.

“Chính quyền thường không kết án các Kitô hữu người sắc tộc tội hoạt động tôn giáo để tránh sự lên án của các nhóm quốc tế vì thế họ sử dụng các tội khác để chống lại họ” – chị nói.

Chị cho biết các đại diện chính phủ Hoa Kỳ hứa rằng các vi phạm tự do tôn giáo sẽ được thảo luận trong các cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, đang thăm Hoa Kỳ, với Tổng thống Donald Trump ngày 31-5.