Kitô hữu Indonesia lo sợ bạo lực ở Philippines lây sang họ

Kitô hữu ở Sulawesi thuộc miền bắc Indonesia lo lắng về khả năng các tay súng Hồi giáo bỏ trốn sang vùng của họ sau khi bị quân đội Philippines tấn công trong vùng Mindanao gần đó.

Cha Steven Lalu, đứng đầu ban truyền thông của giáo phận Manado, trông coi Sulawesi, cho biết người Công giáo địa phương hết sức lo lắng sau khi các phần tử thánh chiến gây bạo lực tại Philippines trong tuần qua. “Ở gần Philippines thật đáng lo ngại”, ngài nói hôm 30-5.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ban bố tình trạng thiết quân luật tại Mindanao sau khi các tay súng khẳng định có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công thành phố Marawi hôm 23-5. Lực lượng quân sự của chính quyền tiếp tục đánh trả các phần tử thánh chiến, được gọi là nhóm Maute, hôm 29-5 khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Cha Lalu cho biết giáo phận thúc giục người dân địa phương đề phòng các tay súng xâm nhập vào nơi ở của họ. “Chúng tôi kêu gọi người dân đề phòng kẻ lạ mặt vào cộng đồng”.

“Giáo hội luôn cộng tác với lực lượng an ninh”, ngài nói thêm.

Boy Pangemanan, thành viên hội đồng giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê ở Pineleng, Manado, cho biết họ đang tăng cường cảnh giác. “Đừng để các nhóm này đến làm hại chúng ta”, ông nói.

Pangemanan nói họ phải làm việc với các nhóm tôn giáo khác để giữ gìn an ninh. “Khủng bố là kẻ thù của tất cả người dân thuộc mọi tôn giáo”.

Trong khi đó mục sư Tin lành Emmy Situmorang Milos ở Minahasa nói: “Chúng tôi luôn làm việc với nhân viên an ninh kiểm tra những người lạ mặt và trông có vẻ đáng nghi”.

Thắt chặt an ninh

Chính quyền Indonesia nói họ thắt chặt an ninh nhằm đối phó khả năng các tay súng này trốn sang Indonesia.

Hôm 28-5, Bộ trưởng An ninh Wiranto phát biểu với các phóng viên rằng chính phủ đã triển khai quân đội và cảnh sát bảo vệ biên giới, đặc biệt là quanh vùng đảo Sulu thuộc miền nam Philippines.

Ông còn cho biết chính phủ Indonesia và Philippines cam kết thường xuyên tuần tra vùng biển để bảo vệ biên giới.

Tờ báo địa phương Manado Post đưa tin hôm 30-5 rằng Bambang Waskito, cảnh sát trưởng tỉnh Bắc Sulawesi, vận động hàng trăm nhân viên bảo vệ các vùng biên giới.

“Người dân không cần lo lắng. Cảnh sát và quân đội sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra”, Waskito nói.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi hành động của nhóm cực đoan này. Chúng tôi hy vọng tất cả người dân sẽ tham gia những nỗ lực của chúng tôi và thông báo bất kỳ trường hợp nào khả nghi”, ông nói thêm.

Hải quân Indonesia cũng đã triển khai tàu tuần tra vùng biển gần Philippines.

Suselo, chỉ huy quân đội tại Manado, nói họ sẽ kiểm tra mọi tàu thuyền đi lại trong vùng biên giới.