Linh mục Philippines bị bắt cóc khẩn cầu giúp đỡ qua video

Một linh mục người Philippines bị các tay súng Hồi giáo bắt cóc, khẩn cầu chính quyền Philippines giúp đỡ trong một đoạn video được đăng trên mạng xã hội hôm 30-5.

Trong đoạn video cha Teresito Suganob, tổng đại diện giáo phận Marawi, kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte rút lực lượng quân sự khỏi thành phố miền nam Marawi.

“Thưa Ngài Tổng thống, chúng tôi đang kẹt trong cuộc chiến này. Chúng tôi cầu xin ngài đáp ứng những gì kẻ thù ngài đang yêu cầu”, vị linh mục nói trong đoạn video.

“Họ đang yêu cầu ngài rút quân khỏi Lanao del Sur and Marawi”, cha Suganob nói.

Khẳng định đại diện cho 240 “tù nhân chiến tranh”, vị linh mục chuyển lời đến ông Duterte rằng “Nếu ngài muốn tôi quỳ ngối trước ngài chỉ vì muốn lấy lòng gia đình chúng tôi đang than khóc … chúng tôi sẽ làm thế”.

Cha cho biết trong số các con tin có hai nữ nhân viên nhà thờ chính tòa Công giáo St. Mary và 7 giáo viên trường Tin lành Dansalan.

Một nhóm các tay súng khẳng định có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo cố đánh chiếm thành phố Marawi thuộc tỉnh Lanao del Sur hôm 23-5.

Trong suốt một tuần qua xung đột giữa lực lượng an ninh và các tay súng khiến hàng trăm ngàn cư dân phải đi tản cư.

Các tay súng rút lui đồng thời bắt giữ cha Suganob, nhiều nhân viên giáo hội và người đi lễ làm con tin trong ngày đầu xảy ra xung đột.

Vị linh mục cho biết những kẻ bắt giữ ngài đang yêu cầu chính phủ “dừng các cuộc không kích và pháo kích”.

Không thể xác định được vị trí vị linh mục, dường như đang đứng giữ chiến trường, có tình nguyện nói lên những lời này hay không.

Vị linh mục kêu gọi ông Duterte đừng dùng bạo lực “vì kẻ thù của ngài, họ sẵn sàng hy sinh cho tôn giáo của họ. Họ sẵn sàng chết để giữ luật của họ”.

Ông Duterte ban bố tình trạng thiết quân luật trên khắp vùng Mindanao sau vụ tấn công khủng bố tại Marawi.

Đức cha Edwin dela Pena của Marawi nói các tay súng dọa giết con tin nếu quân đội tiếp tục tấn công. Vị giám chức cho biết ngài nhận được cuộc điện thoại từ một tay súng yêu cầu ban bố “lệnh ngừng bắn đơn phương”.

“Họ muốn ngừng bắn và quân đội để họ rời khỏi Marawi. Nếu không họ sẽ giết con tin”, Đức cha Dela Pena nói.

Ngài cho biết sẽ “không có thương lượng” với những kẻ khủng bố và thừa nhận con tin có thể được dùng làm “lá chắn người”.