UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phản đối lắp đặt camera giám sát nhà thờ bị cắt điện

Trong khi chính quyền nói các tòa nhà thờ có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, Kitô hữu khẳng định động thái này nhằm ép họ lắp đặt camera giám sát

Ngày 2 tháng 6 năm 2017

Phản đối lắp đặt camera giám sát nhà thờ bị cắt điện

Tín hữu Công giáo Trung Quốc quỳ cầu nguyện trong Thánh lễ tại một nhà thờ thuộc Giáo hội “thầm lặng” hay “không chính thức”. Trung Quốc, quốc gia vô thần, áp đặt một số hạn chế lên Kitô hữu và chỉ cho phép hành đạo tại các nhà thờ được nhà nước công nhận. Ảnh: Kevin Frayer/AFP

Chính quyền tỉnh duyên hải Chiết Giang của Trung Quốc cắt điện của hai nhà thờ sau khi hai nhà thờ này từ chối thi hành lệnh lắp đặt camera an ninh.

Cơ quan đặt trách vấn đề an toàn hỏa hoạn ở Ôn Châu, Chiết Giang gửi thông báo cho nhà thờ Gesancun tuần trước nói nhà thờ có 400-500 thành viên này quá đông người và có nguy cơ hỏa hoạn, China Aid đưa tin.

Do đó chính quyền tạm thời cắt nguồn điện và nguồn nước của nhà thờ. Yêu cầu nhà thờ xử lý các vấn đề này nếu không chính quyền buộc phải can thiệp, và không cho phép dùng tòa nhà nhà thờ cho đến khi các vấn đề được xử lý.

Theo tin cho biết, một nhà thờ khác không được nêu tên cũng bị cắt điện.

Mặc dù chính quyền khẳng định cắt điện vì lý do an toàn, Kitô hữu nghi ngờ rằng họ đang bị trả thù vì các nhà thờ không chịu lắp đặt camera giám sát theo chiến dịch trên toàn tỉnh.

Chính quyền khẳng định lắp đặt camera sẽ cải thiện tình hình an ninh trong nhà thờ, nhưng đồng thời giúp họ dễ dàng theo dõi các hoạt động tôn giáo hơn.

Một số ngôi chùa Phật giáo cũng bị yêu cầu dùng thiết bị giám sát.

Đây là hai nhà thờ còn lại không lắp camera trong vùng.

Mặc dù nhà thờ Gesancun không chịu thua áp lực này và mua một thùng dầu để tiếp tục cử hành các nghi thức thường ngày, một tín hữu nói: “Chúng tôi đang cố hết sức để tránh lắp đặt camera, nhưng lực bất tòng tâm không thể chống lại chính quyền. Chúng tôi không thể làm gì nếu chính quyền quyết định dùng các biện pháp bạo lực”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng