Giáo phận Hồng Kông sửa đổi hướng dẫn mục vụ

Giáo phận Hồng Kông ban hành hướng dẫn mục vụ sửa đổi đáp ứng nhu cầu trong thời đại hiện nay thay cho hướng dẫn được ban hành cách đây 35 năm.

Hướng dẫn mới được biên soạn trong ít nhất 5 năm nay. Bản tiếng Anh và phần nói về Bí tích Hôn nhân chưa được hoàn thiện.

“Chúng tôi nghĩ hướng dẫn này vẫn chưa đầy đủ nhưng do các linh mục mới yêu cầu tư vấn về các vấn đề hiện nay, Ban Cố vấn Giáo phận quyết định không nên trì hoãn thêm nữa”, cha Dominic Chan, tổng đại diện giáo phận Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com.

“Trước đây thỉnh thoảng có tranh cãi về một số hoạt động mục vụ vì thế giáo phận sửa đổi hướng dẫn này là chuyện đương nhiên”, ngài nói.

“Nếu sau này có xảy ra bất đồng, mọi người nên dựa theo hướng dẫn mới”, cha Chen khuyên.

Giáo phận tổ chức 4 buổi giới thiệu hướng dẫn mới về quản lý giáo xứ, hoạt động phụng vụ và coi sóc mục vụ từ ngày 24-26/5.

Trong buổi nói chuyện cởi mở hôm 26-5, cha Thomas Law Kwok-fai, trưởng Ban Phụng vụ, nói với khoảng 400 giáo lý viên và nhân viên giáo xứ rằng Giáo hội Công giáo có nhiều nghi lễ nhưng “những điểm khác nhau thường mang tính mục vụ, không phải giáo lý”.

Hướng dẫn mới giúp giải quyết rất nhiều vấn đề từ nghi thức mai táng đến hình thức rước lễ và khác với hướng dẫn trước đây.

Chẳng hạn hướng dẫn mới giúp kết thúc cuộc tranh cãi công khai nơi người Công giáo địa phương trong những năm gần đây về việc rước lễ bằng miệng hay bằng tay, hình thức nào đúng hơn.

“Miễn là được đức cha chấp thuận, rước lễ bằng tay hay trên lưỡi đều đúng. Chúng ta không nên xét đoán hay ra lệnh cho người khác và chúng ta không nên chỉ trích người khác do bất đồng quan điểm”, cha Lee Len, chưởng ấn giáo phận Hồng Kông, giải thích.

Năm 2003, Hồng Kông bị ảnh hưởng Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Đức cha Joseph Zen lúc đó cho phép người Công giáo rưới lễ bằng tay vì lý do vệ sinh.

“Hướng dẫn mới cần được phổ biến rộng rãi hơn vì nhiều người không chịu theo hướng dẫn này”, một thư ký giáo xứ không muốn cho biết tên, phát biểu với ucanews.com.

“Hướng dẫn mục vụ cũ nằm trên kệ phủ đầy bụi trong nhiều năm nay và không ai muốn xem. Tôi từng yêu cầu các linh mục hay giáo dân lớn tuổi hỏi người giáo xứ khác là họ có thắc mắc gì không”, bà nói.

“Mặc dù tôi ưa theo hướng dẫn này, tôi sẽ không cứng nhắc và để cho cha sở tự ý quyết định”, nữ thư ký chia sẻ.

Winnie Lee, giáo lý viên, nói hướng dẫn mới tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dân. Chẳng hạn như hiện nay nếu người ta có thể cung cấp hình ảnh hay bằng chứng chứng minh thân nhân quá cố là người Công giáo, thì có thể được chôn trong đất thánh.

Bà kể khi cô của cha bà qua đời ở tuổi 99 cách đây 2 tháng, gia đình bà lật tung nhà cửa tìm giấy rửa tội của bà cụ nhưng không tìm ra. “Ai mà thỉnh thoảng lại xem giấy rửa tội của mình, đặc biệt là khi không dùng đến trong nhiều thập niên?” bà nói ucanews.com.