UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục chỉ trích mạnh mẽ luật tín ngưỡng, tôn giáo mới

Các ngài kêu gọi chính quyền cộng sản cần có tầm nhìn đúng đắn về tôn giáo

Ngày 7 tháng 6 năm 2017

Các giám mục chỉ trích mạnh mẽ luật tín ngưỡng, tôn giáo mới

Các giám mục đứng chụp hình chung tại Tòa Giám mục Nha Trang hôm 28-4. Luật tín ngưỡng, tôn giáo mới củng cố cơ chế nhà nước kiểm soát tôn giáo tại Việt Nam. Ảnh: giaophannhatrang.org

Các giám mục Việt Nam gửi văn bản cho các quan chức cộng sản cấp cao phê phán luật tín ngưỡng, tôn giáo mới có hiệu lực thi hành vào năm tới, đồng thời chỉ trích chính quyền xem các tổ chức tôn giáo như những lực lượng đối kháng.

Trong bản văn, các giám mục chỉ trích Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo vì bộ luật này “tiếp tục củng cố cơ chế xin-cho”.

Các giám mục nói bộ luật này thay các từ “xin phép” và “cho phép” bằng các từ “đăng ký, thông báo, đề nghị”, vốn vẫn yêu cầu “các tôn giáo phải thông báo với chính quyền về các hoạt động của mình và chính quyền có thể chấp thuận hoặc không chấp thuận”.

“Cơ chế này cho thấy tự do tín ngưỡng tôn giáo không thật sự được coi là quyền của con người nhưng chỉ là ân huệ cần phải xin và được ban phát (bởi chính quyền)”, theo bản văn được Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng thư ký hội đồng, ký tên.

“Chính cơ chế đó hợp pháp hóa sự can thiệp của chính quyền vào sinh hoạt nội bộ và kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động tôn giáo”.

Các giám mục gửi bản văn cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội, và 500 đại biểu quốc hội đang tham dự kỳ họp dài một tháng tại Hà Nội, trong đó đa số là đảng viên.

Trong bản văn, các giám mục chỉ trích cách nhìn của chính quyền về tôn giáo và các tổ chức tôn giáo. “Chính quyền nhìn các tôn giáo thuần túy trên bình diện chính trị và xem các tổ chức tôn giáo như những lực lượng đối kháng”.

Các giám mục chỉ ra những từ ngữ trừu tượng mơ hồ như “chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo, xâm phạm quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội” được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bộ luật. Những từ ngữ như thế “rất dễ bị lạm dụng để quy kết trách nhiệm và lên án các tổ chức tôn giáo khi chính quyền không hài lòng”, các ngài nói.

Luật này được Quốc hội thông qua hồi tháng 11 năm ngoái và sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2018. Đây là luật tín ngưỡng, tôn giáo đầu tiên kể từ khi cộng sản lên nắm quyền trên cả nước vào năm 1975.

Kiểm soát mọi hoạt động tôn giáo

Trong bản văn, các giám mục còn chỉ trích chính quyền tiêu tốn biết bao tiền của và nhân lực để theo dõi, dò xét, kiểm soát mọi hoạt động tôn giáo, đồng thời tìm cách sử dụng các tổ chức tôn giáo như công cụ của chế độ.

Các giám mục chỉ ra rằng tại các trung tâm giáo dục của nhà nước, Đạo Công giáo được trình bày với những thành kiến thù nghịch, tạo nên nhận địch sai lầm và hình ảnh biến dạng về Giáo Hội Công giáo nơi thế hệ trẻ. Các ngài còn cảnh báo chính quyền rằng cách nhìn và cách hành xử như vậy có nguy cơ làm mất bản sắc đích thực của các tôn giáo và gây chia rẽ giữa các tín đồ.

Các ngài nói những hoạt động của các tôn giáo trong lĩnh vực từ thiện, giáo dục và y tế không được đánh giá đúng mức, thậm chí bị ngăn cản.

Các giám mục cho rằng các tôn giáo nói chung, Giáo Hội Công giáo nói riêng, “luôn đồng hành với dân tộc vì các tôn giáo khơi dậy các giá trị tinh thần cao quý trong lòng người, dạy các tín đồ của mình tôn trọng công bằng và lẽ phải, sống từ bi bác ái và tôn trọng mọi người vì chính phẩm giá của họ”. Những việc làm đó góp phần phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

‘Đồng hành’ với dân tộc

Các ngài giải thích “dân tộc” khác với “chế độ chính trị vốn thay đổi theo thời gian”. Đồng hành với dân tộc là “đồng hành với những con người cụ thể đã và đang làm nên dân tộc này, nhất là những con người cùng khổ và bị lãng quên. Đồng hành với dân tộc là đồng hành với những giá trị làm nên di sản tinh thần và văn hóa của dân tộc Việt Nam”.

Chính quyền kêu gọi các tôn giáo đồng hành với “dân tộc” vốn thực chất là nói đến chế độ cộng sản.

“Quốc hội cần có một tầm nhìn tích cực hơn về tôn giáo và các tổ chức tôn giáo. Một tầm nhìn đúng đắn về tôn giáo sẽ là tiền đề cho sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo đích thực của người dân”, các giám mục kêu gọi.

Các giám mục hy vọng Quốc hội sẽ lắng nghe những góp ý chân thành và thẳng thắn của các ngài vốn xuất phát từ trách nhiệm với lịch sử và lòng yêu mến quê hương.

Các ngài còn hy vọng chính quyền sẽ tạo điền kiện cho các tôn giáo cộng tác tích cực hơn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vì một Việt Nam phồn vinh, dân chủ và hạnh phúc.

Giáo Hội Công giáo phục vụ 7 triệu người Công giáo tại Việt Nam. Chính quyền Việt Nam hiện nay công nhận 39 tổ chức tôn giáo thuộc 13 tôn giáo, với 24 triệu tín đồ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng