UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Trung Quốc buộc luật sư nhân quyền tội ‘lật đổ’

Luật sư Jiang Tianyong bị giam cầm trong nhà tù không chính thức có tên ‘nhà tù đen’ và có thể bị giam chung thân

Ngày 7 tháng 6 năm 2017

Chính quyền Trung Quốc buộc luật sư nhân quyền tội ‘lật đổ’

Các nhà báo nước ngoài phỏng vấn luật sư nhân quyền người Trung Quốc Jiang Tianyong ở Bắc Kinh hôm 2-5-2012. Ảnh tư liệu: Mark Ralston/AFP

Nhà chức trách tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bắt giam luật sư Kitô giáo bảo vệ nhân quyền và tự do tôn giáo. Họ buộc ông tội “lật đổ nhà nước”, cha ông cho hay vào ngày 5-6.

Cha của tù nhân, luật sư nhân quyền Jiang Tianyong nhận được thông báo của cơ quan an ninh điều tra thành phố Trường Sa cho biết chính thức bắt giam con ông hôm 31-5 vì tội “lật đổ nhà nước”, tội danh được gán cho những người bị cho là muốn thay đổi chế độ.

Đây là tội chính quyền thường xuyên sử dụng để truy tố các luật sư nhân quyền có khung hình phạt chung thân, China Aid đưa tin.

Luật sư Jiang từng đại diện cho những người bị chính quyền cộng sản truy tố vì đức tin gồm các Kitô hữu, người Phật giáo Tây Tạng, tín đồ Hồi giáo Ngô Duy Nhĩ, người tập luyện Pháp Luân Công cũng như các nhóm thiểu số và những người đấu tranh khác.

Ông làm chứng hai lần trước Quốc hội Hoa Kỳ, tiêu điểm là việc chính quyền Trung Quốc ép dùng thuốc ngừa thai và triệt sản cũng như lạm quyền.

Jiang mất tích hôm 21-11-2016 khi ông trở lại Bắc Kinh thăm gia đình của luật sư nhân quyền Xie Yang bị cầm tù vào 9-7-2015.

Một thời gian ngắn sau khi bị công an bắt, một nguồn tin kiểu tuyên truyền cáo buộc ông lấy tin tức của nhà nước cách bất hợp pháp và đưa thông tin cho nước ngoài.

Hôm 1-12-2016, chính quyền buộc ông tội “kích động lật đổ nhà nước” và giam hãm ông trong hệ thống nhà tù không chính thức bị gọi là “nhà tù đen” (black jail).

Tiếp theo lệnh bắt, chính quyền thay đổi cáo buộc luật sư Jiang là nghi can tội “lật đổ nhà nước”.

Người ta thấy ông Jiang hôm 5-6 khi chính quyền tuyên bố ông đang bị giam giữ tại Trại giam Trung Tâm thành phố Trường Sa. Trong suốt thời gian bị giam giữ, ông bị ngăn không cho gặp luật sư, China Aid cho biết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng