Đức giám mục Philippines lên án vụ mạo phạm nhà thờ chính tòa Marawi

Đức giám mục của Marawi ở miền nam Philippines lên án vụ mạo phạm nhà thờ chính tòa trong thành phố được quay video và đưa lên mạng xã hội trong tuần này.

“Chúng tôi tức giận về những việc đã xảy ra. Đức tin của chúng tôi thực sự bị chà đạp”, Đức cha Edwin de la Pena của Marawi phát biểu sau khi xem đoạn video dài khoảng một phút 45 giây.

Đoạn video được cho là quay hôm 23-5 trước khi nhà thờ chính tòa bị đốt phá, quay lại cảnh các tay súng đập phá và đạp lên các tượng thánh và một thánh giá lớn bằng gỗ.

Các tay sung hô vang “Thượng đế vĩ đại!” trong khi đốt Kinh Thánh, ảnh Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, ghế giám mục, bục giảng, nhà tạm và các vật dụng khác của nhà thờ.

Sau đó bọn chúng đốt nhà thờ và bắt cóc linh mục tổng đại diện Teresito Soganub cùng nhiều nhân viên nhà thờ.

“Đó là hành động báng bổ không thể chấp nhận được”, Đức cha De la Pena nói. “Một hành động man rợ và xấu xa”.

Ngài thừa nhận trước vụ tấn công Marawi, đã có thông tin cho biết nhóm khủng bố địa phương Maute đang lên kế hoạch “đốt phá nhà thờ”.

“Nhưng chúng tôi không xem xét thông tin đó cách nghiêm túc vì đối với chúng tôi chuyện đó không thể nào xảy ra ở Marawi được”, Đức cha De la Pena nói.

Vị giám chức cho biết người Công giáo ở Marawi đang “đau buồn”.

Hôm 6-6, xung đột vẫn xảy ra lác đác giữa lực lượng an ninh Philippines và các tay súng Hồi giáo trong thành phố Marawi khi chiến sự bước sang tuần thứ hai.

Hơn 200.000 người, đa số là Hồi giáo, đã phải rời bỏ nhà cửa.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã treo thưởng cho ai “trừ khử” được kẻ cầm đầu nhóm khủng bố này.

Chính phủ Philippines treo thưởng 150.000 Mỹ kim và chính phủ Mỹ treo thưởng 5 triệu Mỹ kim cho ai cung cấp thông tin để bắt giữ hay tiêu diệt Isnilon Hapilon, thủ lãnh Nhà nước Hồi giáo tại Mindanao.