UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bị cáo buộc làm gián điệp vì liên lạc với Kitô hữu

Một người Bắc Triều Tiên bị đánh đập và bắt giam vì gặp gỡ các tín hữu Kitô giáo khi viếng thăm thân nhân ở Trung Quốc

Ngày 9 tháng 6 năm 2017

Bị cáo buộc làm gián điệp vì liên lạc với Kitô hữu

Thành viên Hội Kitô hữu Bắc Triều Tiên hát trong một nghi lễ ở Seoul. Một người bị bắt giam tại Bắc Triều Tiên sau khi bị tình nghi gặp gỡ Kitô hữu trong chuyến viếng thăm Trung Quốc. Ảnh: AFP

Các nhà chức trách Bắc Triều Tiên bắt giam một người đàn ông với tội danh làm gián điệp vì liên lạc với Kitô hữu khi viếng thăm thân nhân tại Trung Quốc, theo các nguồn tin trong quốc gia khép kín này.

Kim Seung-mo, cư dân thành phố Hyesan thuộc tỉnh Yanggang, 61 tuổi, bị bắt hôm 3-6 sau khi viếng thăm người thân tại Trung Quốc trở về, các nguồn tin cho biết.

“Tôi chứng kiến ông ấy bị nhân viên an ninh lôi đi trước nhà ga Wiyon”, một nguồn tin nói với Đài Á châu Tự do.

Ông Kim bị xích, trói bằng dây và bị lôi ra khỏi khu trung tâm thương mại phía sau nhà máy bia Wiyon, nguồn tin kể lại với điều kiện giấu tên.

Rõ ràng là ông ta bị bạo hành vì môi ông bị rách và hai mắt bầm đen. Dường như ông còn bị thương ở chân nữa, nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin sống ở tỉnh Yanggang cho biết thân nhân của người đàn ông này đang sống ở Antu, Khu tự trị Yanbian Korean, tỉnh Cát Lâm, miền đông bắc Trung Quốc.

“Sau khi từ Trung Quốc trở về, ông công khai nói với xóm làng rằng người thân của ông tham gia sinh hoạt tại một nhà thờ Kitô giáo và mục sư ở đó quyên góp nhiều quần áo cũ của giáo dân tặng ông”, nguồn tin yêu cầu giấu tên, cho biết.

“Dường như có người báo với nhân viên an ninh về ông”, nguồn tin cho biết thêm.

Bộ An ninh Nhà nước, cơ quan báo cáo trực tiếp với lãnh đạo Kim Jong Un, là lực lượng công an mật của chế độ này. Lực lượng này nổi tiếng tàn bạo và lạm quyền, theo các chuyên gia.

“Tất cả du khách Bắc Triều Tiên từ Trung Quốc trở về đều bị yêu cầu báo cáo nơi ở và chi tiết hoạt động ở những nơi họ đến”, nguồn tin cho biết.

“Trong trường hợp ông Kim, ông bị bắt vì bị cáo buộc làm gián điệp vì không báo việc người thân của ông đi lễ và mục sư giúp đỡ ông”.

Bắc Triều Tiên xem Kitô giáo là tà giáo phương Tây.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng