Người Công giáo Hồng Kông có quyền mai táng thai nhi

Giáo phận Hồng Kông đang trông chờ chính quyền chấp thuận cho phép thai nhi dưới 24 tuần tuổi bị chết được chôn trong các nghĩa trang Công giáo, có sự thay đổi này là do một đôi vợ chồng Công giáo đòi chôn cất thai nhi bị sảy của họ một cách đàng hoàng.

Cha Dominic Chan, tổng đại diện giáo phận, nói Cục Vệ sinh Thực phẩm và Môi trường (FEH), cơ quan giám sát tất cả các vấn đề mai táng trong thành phố, đề nghị giáo phận đề xuất sửa đổi các quy định về nghĩa trang Công giáo của Giáo hội Hồng Kông để cho phép chôn cất thai nhi.

“Vì đây không phải là việc thay đổi luật của chính quyền, cục này có thể xử lý ngay được”, cha Chan nói với ucanews.com.

Tại Hồng Kông, nhà thờ chỉ tổ chức nghi thức cầu nguyện hoặc Thánh lễ cầu nguyện cho thai nhi bị chết và quy định về nghĩa trang Công giáo không nói đến việc chôn cất thai nhi.

Vấn đề nổi lên sau khi một đôi vợ chồng Công giáo bị sảy thai hồi tháng 4.

Sau khi mang thai được 16 tuần, Angela bị sảy thai vì thế chị và chồng đau buồn, yêu cầu được tổ chức chôn cất con đàng hoàng.

Bệnh viện từ chối yêu cầu của chị và nói quy định hiện nay phân loại thai nhi dưới 24 tuần là “chất thải y tế”.

Sau đó vợ chồng chị xin FEH đặc cách cho trường hợp của họ. Yêu cầu của họ một lần nữa bị bác bỏ vì quy định hiện nay dành cho thai nhi từ 25 tuần trở lên.

Đôi vợ chồng này đến nhờ giáo phận giúp, vì cho rằng thật vô nhân tính và tàn nhẫn khi xem thai nhi đã tượng hình là chất thải y tế hay như nhân viên bệnh viện khuyên vợ chồng chị chôn thai nhi như “thú cưng”. Sau đó bệnh viện đã xin lỗi vợ chồng chị vì đưa ra lời khuyên như thế.

Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng một tháng, đôi vợ chồng Công giáo này có thể nhận lại thi thể của con mình và họ sẽ tổ chức lễ an táng khi quy định của các nghĩa trang Công giáo được sửa đổi.

Cha Chan, còn là trưởng Ban đặc trách các nghĩa trang Công giáo của giáo phận, cho biết ban này đã soạn thảo đề xuất gửi FEH xin phép cho Giáo hội Công giáo xây một “Vườn Thiên Thần” tại nghĩa trang Thánh Giá của Công giáo để chôn cất và tưởng nhớ các thai nhi bị chết.

Vị linh mục nhấn mạnh theo đức tin Công giáo ngay sau khi trứng thụ tinh thì đã được xem là một người. Tuy nhiên, xã hội thế tục không xem thai nhi dưới 24 tuần là “con người” và do đó các thai nhi này không được hỏa táng và sẽ được chôn trong đất theo luật quy định.

“Năm nay giáo phận đang tập trung coi sóc mục vụ về sự sống và gia đình. Khu vườn tưởng niệm này mang một ý nghĩa đặc biệt”, cha Chan lưu ý và thêm rằng chôn cất thai nhi đàng hoàng có thể giúp những người làm cha mẹ bớt đau buồn.

“Chúng tôi muốn làm một việc tốt và giúp những người làm bố mẹ đấu tranh đòi quyền lợi cơ bản cho họ đó là được chôn cất thai nhi”.