Người Hồi giáo lên án vụ tấn công nhà thờ chính tòa Công giáo

Các lãnh đạo tôn giáo và chính trị ở Philippines cùng rất nhiều người lên án vụ mạo phạm nhà thờ chính tòa Công giáo bởi các tay súng khủng bố trong thành phố bị vây hãm Marawi.

“Hãy để mọi người biết rằng Hồi giáo dạy tất cả tín đồ của mình phải bảo vệ các nơi thờ tự ngay cả trong thời chiến”, Hội đồng Ulama Quốc gia phát hành thông cáo nói.

Các lãnh đạo Hồi giáo tuyên bố “những việc làm của nhóm khủng bố này là phi Hồi giáo và rõ ràng bất kính và coi thường giáo huấn của Hồi giáo”.

“Bọn họ không đại diện cho Hồi giáo nhưng đại diện cho kẻ thù của Hồi giáo”, theo thông cáo.

Mujiv Hataman, thống đốc Khu Tự trị trong vùng Mindanao Hồi giáo còn miêu tả vụ mạo phạm nhà thờ chính tòa Công giáo ở Marawi là “vô nhân tính và không thể chấp nhận được”.

“Những tên khủng bố này toàn là bọn đạo đức giả làm mất bản chất đích thực của Hồi giáo”, thống đốc người Hồi giáo lên án.

Ông Hataman gọi các tay súng này là “non nớt và khinh suất”, trích dẫn kinh Quran “cách ấu trĩ để bào chữa cho hành động ngang ngược của chúng”.

“Những kẻ bội giáo này phải bị lên án và loại khỏi cộng đồng Hồi giáo vì không xứng đáng với lời hứa của đấng Allah và hạnh phúc thiên đàng”, thống đốc nói.

Ông nói người Hồi giáo có “trách nhiệm lên án những hành động” của các nhóm vũ trang Hồi giáo “có hành động làm hại Hồi giáo”.

Thống đốc kêu gọi tất cả người Hồi giáo trong vùng “ngăn chặn những kẻ khủng bố lạm dụng và phá hoại Hồi giáo”.

“Chúng ta không thể và không được tha thứ cho những tên này, và chúng ta phải chắc chắn đưa chúng ra trước công lý”, ông Hataman nói.

Nghi thức cầu nguyện liên tôn giáo bị đình lại

Trong khi đó chính quyền thành phố Iligan từ chối cho phép một nhóm liên tôn giáo lên kế hoạch tổ chức nghi thức cầu nguyện ngoài trời trong thành phố.

Samira Gutoc-Tomawis, nhà hoạt động ủng hộ hòa bình người Hồi giáo, nói nhiều nhóm Hồi giáo rất muốn tham dự nghi thức cầu nguyện cho người dân tản cư ở Marawi được an toàn.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh giá trị của sự sống”, bà nói và thêm rằng trong nghi thức cầu nguyện của họ có phần cầu cho sự an toàn của vị linh mục bị bắt cóc là cha Teresito Chito Soganub.

Các tay súng khủng bố khẳng định có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng bắt vị linh mục và khoảng 200 người khác làm con tin khi chiếm thành phố hôm 23-5.

Hôm 5-6, một video được cho là quay hôm 23-5, quay cảnh các tay súng đập phá và đạp lên các tượng thánh và một thánh giá lớn bằng gỗ trong nhà thờ chính tòa Công giáo Marawi.

Bọn chúng hô vang câu “Thượng đế vĩ đại!” trong khi đốt Kinh thánh, ảnh Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, ghế giám mục và các vật dụng thờ tự khác.

Gutoc-Tomawis cho biết “hàng ngàn người Hồi giáo và Kitô giáo” vẫn đang kẹt trong thành phố bị vây hãm này.

Được biết khoảng 235.580 người bị mất nhà cửa do cuộc xung đột này.