Phản đối Việt Nam tước quốc tịch nhà hoạt động Công giáo

Một tổ chức tự do báo chí quốc tế vừa lên án chính quyền Việt Nam chuẩn bị trục xuất một nhà hoạt động và blogger Công giáo trực tính có song tịch Pháp Việt.

Ông Phêrô Phạm Minh Hoàng cho biết hôm 1-6 rằng Lãnh sự quán Pháp ở Sài Gòn cho ông biết chính quyền Việt Nam đã tước quốc tịch Việt Nam của ông, điều đó sẽ dẫn tới việc ông bị trục xuất về Pháp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang được nói là đã ký lệnh này hôm 17-5.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (Reporters Without Borders (RWB)) có trụ sở tại Pháp cho biết họ “rất quan ngại về quyết định trục xuất ông Hoàng, một blogger trực tính có song tịch Pháp Việt, của nhà cầm quyền Việt Nam.”

Ông Hoàng, một giảng viên đại học có quốc tịch Pháp và có nhiều năm sinh sống ở Pháp, là mục tiêu bị trấn áp tâm lý và pháp lý kể từ khi ông trở về Việt Nam năm 2000, tổ chức tự do báo chí nói hôm 7-6.

RWB nói ông Hoàng, thành viên đảng Việt Tân, đảng ủng hộ dân chủ của người Việt Nam ở Mỹ, đã đưa lên mạng các bài viết về các vấn nạn trong giáo dục, môi trường và hiểm họa mất lãnh thổ Việt Nam vào tay Trung Quốc đã khiến ông bị kết án 17 tháng tù giam và ba năm quản chế năm 2011.

“RWB kinh ngạc trước hành động mới nhất của đảng Cộng sản Việt Nam nhằm đe dọa và bịt miệng các nhà bất đồng. Tước quốc tịch của ông Hoàng là phi lý và không thích đáng – tổ chức này nói – nhà chức trách phải rút lại quyết định, vốn là cách đàn áp tiêu biểu rõ ràng của chính quyền đối với những người bất đồng quan điểm”.

RWB cũng thúc giục chính phủ Pháp hỗ trợ ông Hoàng.

Mong muốn ở lại Việt Nam

Ông Hoàng nói trên Facebook rằng ông cảm thấy choáng váng khi hay tin chính quyền tước quyền công dân Việt Nam của ông.

Ông nói tin này gây sốc gia đình ông, nhất là khi gia đình ở trong hoàn cảnh khó khăn mà ông nói là chính quyền biết rõ.

“Việc nhà cầm quyền Việt Nam tước đi quyền được sống trên quê hương mình là một hành vi cực kỳ vô nhân đạo”, ông viết trên Facebook.

Vợ ông phải chăm sóc mẹ già và anh trai thương tật. “Gia đình chúng tôi phải ly tán” nếu ông bị trục xuất, ông nói.

Ông nói ông cảm thấy đau khổ kinh khủng khi bị trục xuất khỏi quê hương của mình hơn là nỗi đau bị bỏ tù.

Hôm 3-6 ông Hoàng viết thư cho đại sứ quán Pháp ở Hà Nội tuyên bố ông từ bỏ quốc tịch Pháp và chỉ giữ lại quốc tịch Việt Nam mà thôi.

“Nguyện vọng của tôi là đựợc sống và chết trên quê hương mình”, ông nói.

Sinh ra ở miền Nam Việt Nam năm 1955, ông Hoàng sang Pháp du học năm 1973.

Sau khi cộng sản miền Bắc chiếm miền Nam năm 1975, ông không thể trở về Việt Nam cho tới năm 2000.

Ông dạy toán tại trường Đại học Bách khoa ở Sài Gòn cho tới khi bị bắt năm 2010 vì bị buộc tội “phá hoại an ninh quốc gia” và “hủy hoại hình ảnh dân tộc” bằng các bài viết trên mạng.