UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Mục sư bị phạt biệt giam sau khi gặp phái đoàn Hoa Kỳ

Mục sư Nguyễn Công Chính bị biệt giam sau khi nói cho giới chức Hoa Kỳ biết bị ngược đãi trong tù

Ngày 14 tháng 6 năm 2017

Mục sư bị phạt biệt giam sau khi gặp phái đoàn Hoa Kỳ

Bà Jackie Wolcott, Ủy ban Tự do Tôn Giáo Quốc tế phát biểu thay mặt cho mục sư Nguyễn Công Chính và vợ ông, bà Trần Thị Hồng. Vì việc truyền đạo, mục sư Chính bị cầm tù từ khi ông bị bắt vào năm 2011. Ảnh: USCIRF09 chụp qua màn hình

Mục sư Tin Lành phải chịu hình phạt biệt giam khi kể cho phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ những sự ngược đãi mà ông phải gánh chịu trong tù ở Việt Nam.

Mục sư Nguyễn Công Chính cho đã nói cho giới chức của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn biết chi tiết việc công an nhà tù Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai đã đối xử với ông hôm 25-5, bà Trần Thị Hồng, vợ ông nói.

“Ngày trước đó, công an quản lý nhà tù đã nói với ông Chính trước về cuộc gặp gỡ và yêu cầu ông không được nói điều gì gây bất lợi cho họ”, bà Hồng mới thăm ông Chính hôm 7-6 cho biết.

“Ông Chính đã không chịu nghe lời họ”, bà nói. “Ông đã nói với phái đoàn rằng ông bị tra tấn, đe dọa và bị ngược đãi, đó là những gì mà ông phải chịu trong sáu năm qua”. Ông Chính đã bị giam giữ ở ba nhà tù kể từ khi bị bắt vào năm 2011.

Ông nói với phái đoàn lãnh sự Hoa Kỳ rằng công an coi tù đã đánh, bỏ mảnh vỡ thủy tinh vào thức ăn, kích động tù nhân khác xỉ nhục và biệt giam ông.

Công an nhà tù ngược đãi ông bằng mọi cách vì ông từ chối làm những gì họ yêu cầu.

Ngay lập tức sau khi phái đoàn Hoa Kỳ rời nhà tù, mục sư Chính bị nhốt vào một nơi chật hẹp cách ly hoàn toàn với các tù nhân khác, vợ ông nói.

“Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của ông ấy bởi vì ông bị bệnh viêm xoang nặng và cao máu”.

Bà Hồng là mẹ của bốn người con, cũng từng công an bị tra vấn và tra tấn hai tháng sau khi bà gặp phái đoàn tự do tôn giáo của Hoa Kỳ hồi tháng 3-2016 ở thành phố Pleiku.

Mục sư Chính phải chịu hình phạt 11 năm tù vì truyền đạo cho các nhóm thiểu số ở cao nguyên trung phần Việt Nam.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng