UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vatican lên án việc giam giữ trẻ em di dân

Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva kêu gọi bảo vệ quyền lợi và phẩm giá của trẻ em di dân

Ngày 14 tháng 6 năm 2017

Vatican lên án việc giam giữ trẻ em di dân

Trẻ em Rohingya đến từ Myanmar được các tình nguyện viên Indonesia hớt tóc tại một trại giam di dân ở Bayeun, tỉnh Aceh trong ảnh chụp năm 2015. Vatican lên án việc giam giữ các trẻ di dân. Ảnh: Romeo Gacad/AFP

Tòa Thánh kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ quyền lợi của trẻ em di dân không có người thân đi cùng và lên án việc giam giữ các em là một “sai lầm nghiêm trọng”.

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, lên tiếng chỉ trích trong cuộc thảo luận của Hội đồng Nhân quyền về quyền lợi của trẻ em và trẻ vị thành niên di dân không có người thân đi cùng, tờ Independent Catholic News đưa tin.

“Sai lầm nghiêm trọng của mô hình giam giữ này đó là xem trẻ em là những cá thể đơn độc và tách biệt phải chịu trách nhiệm về những tình huống mà trong đó các em nhận thấy mình có ít quyền kiểm soát. Mô hình này sai lầm vì giúp cho cộng đồng quốc tế nói chung tránh những trách nhiệm mà cộng đồng này vốn thường xuyên không chu toàn”, Đức cha Jurkovic nói.

Ngài còn đại diện Tòa Thánh kêu gọi cộng đồng quốc tế “bảo vệ phẩm giá và các quyền cơ bản của mọi người và thi hành, không chút e dè, luật nhân đạo, nguyên tắc và chính sách ủng hộ người di cư, đặc biệt là các trẻ em không có người thân đi cùng: các em phải được xem là trẻ em đầu tiên và trước hết, lợi ích tốt nhất của các em phải được xem xét hàng đầu trong mọi hành động liên quan đến các em”.

Đức cha Jurkovic tiếp tục lên án việc giam giữ trẻ em di dân.

Các trẻ em bị buộc phải di cư mà không có cha mẹ hay người thân đi cùng không được cho có quyền lựa chọn nào để hy vọng có được một sống tốt đẹp hơn và thường “bị chà đạp nhân phẩm” do thiếu giáo dục và chăm sóc sức khỏe, ngài bình luận.

“Trẻ em không nên bị xem là phạm pháp hay gánh chịu các biện pháp trừng phạt vì tình trạng di cư của chính các em hay của bố mẹ các em. Không nên xem việc giam giữ các trẻ di cư là một lựa chọn và những lợi ích tốt nhất của đứa trẻ cần phải luôn được đặt lên hàng đầu”.

Chính xác hơn, ngài nói: “Khả năng phát triển con người toàn diện đích thực cần phải được bảo đảm cho tất cả trẻ em”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng