UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Blogger Công giáo bị tước quốc tịch quyết tâm ở lại Việt Nam

Ông Phạm Minh Hoàng nói chính quyền Việt Nam vô pháp khi tước quốc tịch của ông

Ngày 16 tháng 6 năm 2017

Blogger Công giáo bị tước quốc tịch quyết tâm ở lại Việt Nam

Giảng viên Phêrô Phạm Minh Hoàng, người có song tịch Pháp Việt bị dẫn giải khỏi tòa án ở Sài Gòn sau khi ông bị tuyên phạt ba năm tù vì bị buộc tội cố gắng lật đổ chính quyền ngày 10-8-2011. Ảnh: AFP

Blogger Công giáo nói chính quyền Việt Nam đã vô pháp khi tước quốc tịch của ông và nói ông sẽ đấu tranh đến cùng để được ở lại quê hương.

Giảng viên Phêrô Phạm Minh Hoàng – có song tịch Pháp và Việt Nam – nói đã nhận được bản sao quyết định tước quốc tịch Việt Nam của ông hôm 10-6 do ông chủ tịch nước Trần Đại Quang ký vào ngày 17-5.

Nếu quyết định trên có hiệu lực, việc ông Hoàng cư trú ở Việt Nam là bất hợp pháp.

“Quyết định hoàn toàn không có giá trị vì theo các luật sư, nó vi phạm nghiêm trọng Luật Quốc tịch của Việt Nam”, ông Hoàng nói qua Facebook.

Quyết định tước quốc tịch của ông Hoàng nói căn cứ trên Luật Quốc tịch Việt Nam nhưng không hề đề cập cụ thể điều luật nào.

Ông Hoàng cũng nói rằng ông “sẽ không ký bất cứ giấy tờ gì đưa đến bị trục xuất và quyết đấu tranh đến cùng để biến ước muốn sống trên quê hương thành hiện thực”.

Bước đi đầu tiên để tránh bị trục xuất đó là ông Hoàng thông báo với Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội hôm 3-6 rằng ông từ bỏ quốc tịch Pháp và chỉ giữ lại quốc tịch Việt Nam.

Hiện đang sống ở Sài Gòn, ông Hoàng là nhà bất đồng chính kiến duy nhất cho đến nay bị tước quốc tịch.

Vị giảng viên dạy toán ở trường đại học nói đã ủy quyền cho luật sư khiếu nại về quyết định trên và kêu gọi mọi người ủng hộ ông.

Nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự phản đối với chính quyền, trong khi đó nhiều người khác cáo buộc ông chủ tịch nước Trần Đại Quang vi phạm pháp luật.

Một luật sư nói chính quyền đã có hành động đứng trên pháp luật. “ Chính quyền không có quyền tước bỏ quyền công dân của người yêu nước và trục xuất anh ta sang nước khác”, theo vị luật sư.

Giảng viên Phạm Minh Hoàng dạy toán ở trường Đại học Bách Khoa, Sài Gòn cho đến lúc bị bắt vào năm 2011 vì bị cáo buộc “phá hoại an ninh quốc gia” và “hủy hoại hình ảnh dân tộc”, qua các bài viết trên mạng.

Chính quyền cộng sản Việt Nam hoàn toàn kiểm soát báo chí và cấm báo chí tư nhân. Các blogger và nhà hoạt động thường sử dụng mạng xã hội để lên tiếng nói và nhiều người trong số họ bị cầm tù vì các hoạt động bị cho là chống chính quyền.

Sinh ở miền Nam Việt Nam vào 1955, ông Hoàng sang Pháp du học năm 1973. Sau khi cộng sản miền Bắc cưỡng chiếm miền nam năm 1975, ông không thể trở lại quê nhà cho đến năm 2000.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng