UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phải đưa những kẻ cực đoan Phật giáo ra trước công lý

Các lãnh đạo Giáo hội hoan nghênh diễn đàn liên tôn giáo xử lý bạo lực nhưng lưu ý chính quyền phải thi hành đúng pháp luật

Ngày 16 tháng 6 năm 2017

Phải đưa những kẻ cực đoan Phật giáo ra trước công lý

Các tu sĩ Phật giáo cực đoan tham dự hội nghị Bodu Bala Sena (BBS) hay Lực lượng Phật giáo ở Colombo. Ảnh: Lakruwan Wanniarachichi/AFP

Giáo hội Công giáo Sri Lanka hoan nghênh sáng kiến thành lập diễn đàn liên tôn giáo nhưng nói những kẻ cực đoan Phật giáo phải bị đưa ra trước công lý về tội ngược đãi các nhóm tôn giáo thiểu số.

Trong các cuộc thảo luận gần đây với các lãnh đạo tôn giáo, Tổng thống Maithripala Sirisena ra lệnh thành lập diễn đàn liên tôn giáo ở cấp quận nhằm giải quyết tình trạng bạo lực hiện nay giữa những kẻ cực đoan Phật giáo với người Hồi giáo và Kitô hữu.

Ngoài ra trong những cuộc họp hàng tháng, do cơ quan mật vụ tổ chức, sẽ cung cấp diễn đàn đối thoại do tổng thống chủ trì.

Đức cha Julian Winston Fernando của Badulla, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Sri Lanka, miêu tả diễn đàn là “một bước đi tốt” và đúng hướng vì nó sẽ giúp chuyển tải những mối quan ngại của các cộng đồng Công giáo, tránh sự trả thù và bạo lực sau này.

Tuy nhiên, cần phải sử dụng toàn bộ sức mạnh của pháp luật khi cần thiết để đảm bảo “công lý và tự do”, Đức cha Fernando phát biểu với ucanews.com hôm 6-6.

Đức cha Kingsley Swamipillai, giám quản tông toà của Mannar thuộc Tỉnh miền Bắc, phát biểu với ucanews.com hôm 7-6 rằng các diễn đàn này “có thể hữu ích” nhưng có một số vấn đề dân sự cần có sự can thiệp của cảnh sát và quân đội.

Tình hình căng thẳng giữa người Phật giáo và Công giáo thiểu số nổi lên ở Mannar sau vụ đặt tượng Phật trong các cộng đồng có ít Phật tử.

Năm ngoái, các cuộc xung đột bạo lực giữa nhóm Phật giáo bảo thủ Bodu Bala Sena và các nhóm tôn giáo thiểu số khiến nhiều gia đình người Sinhal phải rời bỏ nhà cửa ở Vavuniya, tỉnh miền Bắc.

Lãnh tụ nhóm này bị truy nã và đang lẩn trốn, việc này cho thấy những người theo ông ở Mannar sẽ không còn hoạt động như trước nữa, Đức cha Swamipillai nói.

Phát biểu tại cuộc họp hôm 31-5, Đức cha Fernando kể lại sự việc xảy ra năm 2012 tại Siyambalanduwa, Moneragala, một trường mẫu giáo của Giáo hội ở đó bị những kẻ cực đoan Phật giáo đóng cửa vì cho rằng khu đất đó thuộc nhà nước.

Các giáo sĩ Hồi giáo và mục sư cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối các vụ tấn công của những kẻ cực đoan Phật giáo và chỉ trích chính phủ không có biện pháp giải quyết các vấn đề này trong một thời gian dài.

Đức cha Swamipillai nói các vụ căng thẳng trước đây giữa người Phật giáo và Công giáo đã lắng dịu trong thời gian gần đây. Đức cha người Tamil lưu ý “hiện nay tình hình đang được kiểm soát” nhưng mạnh mẽ kêu gọi các nhà chức trách đảm bảo thi hành đúng pháp luật.

Trong số 21 triệu dân Sri Lanka, có khoảng 70% là người Phật giáo, 15% Ấn giáo, 9% Hồi giáo và 8% Kitô giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng