Chuyến viếng thăm Trung Quốc của Đức cha Lee bị xem nhẹ

Chuyến viếng thăm Bắc Kinh đầu tiên của Đức cha Stephen Lee Bun-sang, từ khi ngài được bổ nhiệm làm giám mục của Macao hồi tháng 1-2016, bị các chức sắc tôn giáo ở thủ đô Trung Quốc xem nhẹ.

Đức cha Lee dẫn đầu phái đoàn gồm 12 thành viên đi thăm 3 chủng viện, 2 nhà thờ, 2 trường tiểu học và Ban Tôn giáo Nhà nước (SARA) tại Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc gần đó từ ngày 29/5-2/6.

Khi đến chủng viện quốc gia hôm 30-5, Đức cha Lee được giám mục Joseph Ma Yinglin, chủ tịch hội đồng giám mục, phó chủ tịch Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA) và giám đốc chủng viện tiếp đón. Vatican không công nhận hai tổ chức Giáo hội được chính quyền chấp thuận này, và cũng không công nhận giám mục Ma vì được tấn phong mà không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha.

Các bản tin tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh trên tờ O Clarim gọi giám mục Ma là “giám đốc” chủng viện trong khi bản tin tiếng Trung Quốc dùng tước hiệu được chính quyền công nhận là “giám mục” nhưng không nói giám mục Ma được tấn phong không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha. Tờ O Clarim là tờ tuần báo của giáo phận Macao được phát hành bằng tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Trung Quốc.

Giám mục Ma còn tiếp phái đoàn Vatican tại chủng viện quốc gia năm 2015 sau khi các cuộc thương lượng giữa Trung Quốc và Vatican diễn ra. Phái đoàn Vatican gồm có các vị đại diện Văn phòng Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Thánh Bộ Truyền giáo.

Bản báo cáo của SARA chỉ nói vắn tắt về chuyến viếng thăm này và cho biết Đức cha Lee và Chen Zhongrong, phó ban của SARA “trao đổi quan điểm về sự phát triển của Giáo hội Công giáo tại Macao và xúc tiến giao lưu Công giáo giữa hai bên”.

Một nhà bình luận Công giáo tại Trung Quốc yêu cầu giấu tên nói báo cáo chỉ có một đoạn của SARA “xem nhẹ chuyến viếng thăm của Đức cha Lee” do quan điểm của ngài về Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc.

“Báo cáo gồm một đoạn chỉ có 2 câu cho thấy SARA đối xử lạnh nhạt với Đức cha Lee, do trong cuộc phỏng vấn trước đó ngài nói CCPA và các tổ chức Giáo hội bị chính quyền kiểm soát đi ngược lại thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican vì tham vọng tiền bạc và chức vụ”, bình luận viên nói.

Đức cha Lee, là thành viên Opus Dei và ngài làm luận án tiến sĩ về quan hệ Trung Quốc-Vatican, cho ucanews.com biết có thể tìm thấy chi tiết về chuyến viếng thăm Bắc Kinh trong số ra ngày 9-6 của tờ O Clarim và ngài không nói thêm điều gì khác.

Theo O Clarim, chuyến viếng thăm của phái đoàn nhằm tìm hiểu thêm về tình hình đào tạo chủng viện, coi sóc mục vụ, công tác giáo xứ và các hoạt động giáo dục của Giáo hội tại đại lục, và “thúc đẩy giao lưu và hiểu biết lẫn nhau”.

Phái đoàn viếng thăm các nhà thờ lớn ở Bắc Kinh và hội kiến Đức cha Joseph Li Shan của Bắc Kinh, người được cả chính quyền và Vatican công nhận. Đức cha Li mời đức giám mục của Macao viếng thăm Trung Quốc lần nữa.

Macao, thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, vốn là nền móng của giáo phận đầu tiên được thành lập ở Viễn Đông vào năm 1576. Lãnh thổ này được trao trả cho Trung Quốc và trở thành đặc khu hành chính năm 1999.