Người Công giáo Philippines phát động chiến dịch bảo vệ môi trường

Người Công giáo Philippines kỷ niệm 2 năm ban hành thông điệp ‘Laudato si’ của Đức Thánh cha Phanxicô bằng chiến dịch thu thập ít nhất 12 triệu cam kết bảo vệ môi trường.

Ban tổ chức sáng kiến này cho biết chiến dịch xin chữ ký “là lời mời gọi tất cả chúng ta cam kết bảo vệ môi trường”.

Cha John Leydon thuộc dòng Columban, người điều phối Phong trào Khí hậu Công giáo Toàn cầu, nói phong trào cần đối phó thách thức này để bảo vệ “ngôi nhà chung”.

Vị linh mục lưu ý người dân Philippines “chậm chạp trong việc hưởng ứng” lời kêu gọi hành động trong thông điệp của Đức Thánh cha.

Cha Leydon cho biết đa số không nhận thức được “họ đang hủy hoại tạo vật do Thiên Chúa sáng tạo bằng chính cách sống của họ”.

“Tất cả chúng ta cần hoán cải để hướng tới thay đổi cách sống”, ngài nói.

Trong khi đó, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila kêu gọi những người ký tên ủng hộ chiến dịch “thực hiện nghiêm túc cam kết và sống theo cam kết”.

“Hãy cầu nguyện cho mọi tạo vật và cùng với mọi tạo vật, sống giản dị hơn, và tích cực ủng hộ bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”, đức hồng y nói trong thông điệp được quay video tại Manila hôm 17-6.

Thomas Insua, người điều phối Phong trào Khí hậu Công giáo Toàn cầu, nói thông điệp Laudato si’ đã được ban hành 2 năm rồi, thế nhưng thế giới vẫn còn nằm trong “tình hình khá tồi tệ” về công tác bảo vệ môi trường.

“Giáo hội vẫn tin có hy vọng. Chúng ta cần thay đổi cách làm của mình và kêu gọi chính quyền giải quyết vấn đề cấp bách này”, ông phát biểu với ucanews.com.

Mục tiêu của chiến dịch toàn cầu dài 2 năm này là nhằm kêu gọi người Công giáo ký tên và sống “cam kết thực hiện thông điệp Laudato Si’”.

Chiến dịch sẽ sớm đưa ra phần mềm ứng dụng cho smartphone để mọi người ký cam kết. Những người cam kết cũng có thể sử dụng phần mềm ứng dụng di động này để theo dõi lượng khí thải của mình.