Đức Hồng y Ivan Cornelius Dias qua đời

Đức Hồng y Ivan Cornelius Dias người Ấn Độ, cựu tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo, được mai táng tại Rôma ngày 21-6.

Đức Hồng y Dias qua đời ở tuổi 81 tại Rôma ngày 19-6 sau khi bị bệnh trong một thời gian dài.

Ngài được điều trị và nghỉ dưỡng tại Rôma từ năm 2011 sau khi rời khỏi Thánh bộ.

Cha Joseph Joseph Chinnayyan, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ, cho biết quyết định chọn Rôma làm nơi an nghỉ là “theo ước nguyện” của Đức Hồng y Dias.

Có các chức sắc cấp cao trong Hội đồng Giám mục tham dự tang lễ của đức hồng y là “niềm an ủi cho chúng ta”, cha Chinnayyan phát biểu.

Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn độ Baselios Cleemis và 3 vị hồng y khác của Ấn Độ là Đức Hồng y Oswald Gracias của Mumbai, Đức Hồng y Telesphore Toppo của Ranchi và Đức Hồng y George Alencherry của Ernakulam-Angamaly đang ở Rôma chuẩn bị tham dự công nghị hồng y sắp tới, vị linh mục cho biết.

Đức Giám mục Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ Theodore Mascarenhas cũng đang ở Rôma.

“Tất cả các vị giám chức này đại diện Giáo hội Ấn Độ tham dự tang lễ của người con vĩ đại của Giáo hội Ấn Độ”, cha Father Chinnayan nói.

Đức Hồng y Alencherry gọi Đức Hồng y Dias là “vị mục tử hàng đầu trong Giáo hội Công giáo hoàn vũ” khi chuyển lời chia buồn của Giáo hội theo nghi lễ Syro-Malabar của ngài, trụ sở tại miền nam Ấn Độ.

“Công lao to lớn” của Đức Hồng y Dias trong lĩnh vực ngoại giao và nhiều văn phòng khác ở Vatican hiện nay “được ghi vào lịch sử của Giáo hội hoàn vũ”, Đức Hồng y Alencherry nói trong thông cáo.

Đức Hồng y Dias sinh tại Mumbai năm 1936 và chịu chức linh mục cho tổng giáo phận Bombay năm 1958. Ngài làm tổng giám mục của Bombay từ năm 1996-2006.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô tấn phong hồng y cho ngài năm 2001.