UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ủng hộ bản nhận định của hội đồng giám mục Việt Nam

Nhóm liên tôn giáo nói các giám mục chỉ ra cho thấy tại sao tự do tôn giáo là quyền căn bản

Ngày 23 tháng 6 năm 2017

Ủng hộ bản nhận định của hội đồng giám mục Việt Nam

Các phụ nữ cầu nguyện trong một ngôi chùa ở Hà Nội. Một nhóm xã hội dân sự qui tụ chức sắc của các tôn giáo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Phật giáo, Tin Lành và Công giáo ủng hộ nhận định của Hội đồng Giám mục Việt Nam về bộ luật mới nhằm củng cố kiểm soát tôn giáo của chính quyền. Ảnh: Hoang Dinh Nam/AFP

Nhóm liên tôn giáo ủng hộ bản nhận định của các giám mục về bộ luật tín ngưỡng mới sẽ củng cố mạnh mẽ quyền kiểm soát tôn giáo của chính quyền cộng sản Việt Nam.

Hội đồng Liên tôn giáo Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự qui tụ chức sắc của các tôn giáo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Phật giáo, Tin Lành, Công giáo phát hành tuyên bố ủng hộ hôm 18-6.

“Chúng tôi hân hoan vì bản Nhận định của Quý Hội đồng Giám mục chẳng những đã nhắm vào thực chất và ý đồ của Luật Tín ngưỡng Tôn giáo mà còn nhắm vào nguyên tắc và não trạng của chế độ vô thần toàn trị hiện nay tại Việt Nam, nguồn phát xuất của Luật đó”, 27 thành viên của hội đồng trong đó có sáu linh mục Công giáo đã ký vào tuyên bố.

“Nhận định của Quý Hội đồng là ánh sáng chiếu soi tâm trí mọi người, từ nhà cầm quyền đến các tín đồ và cả toàn dân về quyền tự do tôn giáo, một quyền tự do có thể nói là cơ bản hơn hết”, bản ủng hộ nói.

Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo được Quốc hội thông qua vào tháng 11 năm ngoái và sẽ có hiệu lực từ 1-1-2018. Đây là bộ luật tôn giáo đầu tiên kể từ khi Việt Nam thống nhất dưới chế độ cộng sản cầm quyền vào 1975.

Trong bản văn được phát hành hồi đầu tháng trước, các giám mục mạnh mẽ chỉ trích quan điểm về tôn giáo và các tổ chức tôn giáo của bộ luật và chính quyền Việt Nam.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng