Vatican im lặng trong khi Đức ủng hộ đức cha Shao

Đại sứ Đức tại Trung Quốc kêu gọi chính quyền trả tự do cho Đức cha Peter Shao Zhumin, giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng của Ôn Châu thuộc tỉnh miền đông Chiết Giang.

Đại sứ Michael Clauss đưa ra lời kêu gọi trong thông cáo được đăng trên website đại sứ quán Đức hôm 20-6 sau khi một tổ chức truyền thông Giáo hội bên ngoài Trung Quốc đưa tin Đức cha Shao vẫn còn đang bị giam giữ. Bản tin đó cho biết đức giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng đang bị ép gia nhập Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA), tổ chức trái với giáo lý Công giáo vì chủ trương độc lập.

Đức cha Shao bị chính quyền bắt đi hôm 18-5. Ngài đã bị bắt giam bốn lần từ khi Vatican bổ nhiệm ngài làm giám mục của Ôn Châu tháng 9 năm ngoái sau khi Đức cha Vincent Zhu Weifang, vị tiền nhiệm của ngài, qua đời.

“Đức cha Shao đã trở về Ôn Châu nhưng có bản tin nói ngài tham dự hội thảo về tôn giáo là sai sự thật. Ngài vẫn còn bị giam giữ tại một nhà tập thể một mình”, một nguồn tin giáo phận yêu cầu giấu tên nói với ucanews.com.

Thông cáo của đại sứ Đức khiến một số người Công giáo không được vui khi thấy Tòa Thánh vẫn giữ im lặng về vụ giam giữ Đức cha Shao.

“Cuối cùng cũng có người lên tiếng cho đức cha nhưng đáng tiếc đó không phải là Vatican”, một linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng yêu cầu giấu tên, phát biểu.

“Đó phải chẳng là do Vatican nghĩ mình không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc?”, ngài hỏi.

Trong thông cáo Đại sứ Clauss nói ông đánh giá cao việc Trung Quốc công khai ý định cải thiện quan hệ với Giáo hội Công giáo nhưng chỉ ra “những quan ngại về bảo đảm quyền tự do tôn giáo”.

Một quan ngại ngày càng lớn đó là việc đối xử với Đức cha Shao, đại sứ nói và thêm rằng “cần phục hồi đầy đủ quyền tự do đi lại” cho đức cha đang bị giam giữ.

Cũng trong thông cáo, đại sứ còn nói ông quan ngại về nhiều quy định mới trong một dự luật về các vấn đề tôn giáo. “Nếu không thay đổi, những quy định này có thể áp đặt thêm nhiều hạn chế về quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, ông nói.

Người Công giáo Trung Quốc đang đợi xem Đức cha Shao, nếu được trả tự do có gia nhập cộng đồng Giáo hội công khai không, vì theo họ việc này sẽ là dấu hiệu báo trước số phận của Giáo hội thầm lặng. Giáo phận Ôn Châu có 80.000 người Công giáo thuộc cộng đồng thầm lặng và 50.000 người Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội công khai.

Theo Wenweipo, tờ nhật báo ủng hộ Bắc Kinh của Hồng Kông, hôm 9-1 trưởng Ban Tôn giáo Nhà nước Wang Zuoan nói Quy định mới về các vấn đề tôn giáo sẽ được ban hành sau khi được cuộc họp ban điều hành Hội đồng Nhà nước thông qua.

Thế nhưng cho đến nay ngày ban hành vẫn chưa được công bố, nhưng Ban Tôn giáo Nhà nước đã lên kế hoạch xúc tiến các quy định mới này ngay sau khi công bố.

Các nhà quan sát cho rằng luật sửa đổi này nhằm tăng cường sự kiểm soát của đảng Cộng sản về tôn giáo, các nhóm thiểu số và mọi nguồn có khả năng “gây rối trật tự công cộng”.