UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam trục xuất nhà hoạt động Công giáo sang Pháp

Sau khi bị giam một ngày, ông Phêrô Phạm Minh Hoàng bị đưa thẳng lên máy bay sang Pháp mà không được phép chào từ biệt gia đình

Ngày 27 tháng 6 năm 2017

Việt Nam trục xuất nhà hoạt động Công giáo sang Pháp

Nhà hoạt động Công giáo Phạm Minh Hoàng bên cạnh hình tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Sài Gòn, hình được chụp trước khi ông bị trục xuất sang Pháp. Hình được cung cấp

Nhà hoạt động Công giáo đã đến Paris hôm 25-6 sau khi bị chính quyền cộng sản Việt Nam trục xuất vì quan điểm chính trị của ông.

Ông Phêrô Phạm Minh Hoàng – giáo sư dạy toán có quốc tịch Pháp và Việt Nam – bị bắt hôm 23-6, bị giam một ngày và sau đó bị đưa thẳng lên máy bay sang Pháp. Ông không được phép nói lời từ biệt với vợ là bà Lê Thị Kiều Oanh và con gái.

Bà Oanh nói qua Facebook rằng ông Emmanuel Ly-Batallan, tổng lãnh sự quán Pháp ở Sài Gòn gặp chồng bà hôm 24-4 và đưa quần áo cho ông Hoàng trước chuyến bay.

Bà Oanh cho biết ông Emmanuel Ly-Batallan nói việc trục xuất chồng bà là “không thể tránh khỏi” vì giáo sư Hoàng không còn quốc tịch Việt Nam và “nước Pháp phải đón nhận công dân của mình”.

Trên Facebook bà Oanh viết, tổng lãnh sự quán Pháp nói chính phủ Pháp “không có quyền phê phán hay can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”.

Giáo sư Hoàng là một blogger năng động và là thành viên đảng chính trị có trụ sở ở Mỹ muốn chấm dứt chế độ cộng sản ở Việt Nam, đảng Việt Tân. Ông nhận bản sao quyết định tước quốc tịch Việt Nam 13 ngày trước khi bị trục xuất.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng nói hôm 15-6 rằng giáo sư Hoàng đã “vi phạm luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc hủy bỏ tư cách công dân Việt Nam của ông là tuân theo luật Việt Nam”.

Trong một tuyên bố, đảng Việt Tân nói giáo sư Hoàng là người Việt đầu tiên bị tước quốc tịch vì quan điểm chính trị khác biệt.

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về việc buộc giáo sư Phạm Minh Hoàng phải rời Việt Nam vì những nỗ lực đấu tranh cho tự do và nhân quyền của ông”, đảng này nói.

Trong khi đó, gia đình giáo sư Hoàng vẫn còn ở Việt Nam.

“Anh Hoàng là một người chồng tuyệt vời”, vợ ông Hoàng nói. “Tôi yêu anh vì anh dâng hiến bản thân cho đất nước. Anh chấp nhận tù đày và sự nghèo nàn để ở, làm việc trên quê hương”.

Bà cũng nói bà tin rằng chồng bà tiếp tục đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

“Tôi tuyệt đối tin tưởng vào Thiên Chúa. Chúa đã chọn chúng tôi vác thánh giá của Ngài trên vai, Ngài sẽ mở cánh cửa khác cho chúng tôi”, bà nói.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng dạy toán ở trường Đại học Bách Khoa, Sài Gòn cho đến lúc bị bắt vào năm 2011 vì bị cáo buộc “phá hoại an ninh quốc gia” và “hủy hoại hình ảnh dân tộc”, qua các bài viết trên mạng.

Sinh ở miền Nam Việt Nam vào 1955, ông Hoàng sang Pháp du học năm 1973. Sau khi cộng sản miền Bắc cưỡng chiếm miền nam năm 1975, ông không thể trở lại quê nhà cho đến năm 2000.

Chính quyền cộng sản Việt Nam hoàn toàn kiểm soát báo chí và cấm báo chí tư nhân. Các blogger và nhà hoạt động thường sử dụng mạng xã hội để lên tiếng nói và nhiều người trong số họ bị cầm tù vì các hoạt động bị cho là chống chính quyền.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng