Đức Hồng y Bo nhấn mạnh các vụ ngược đãi nhóm thiểu số

Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon kêu gọi chấm dứt tình trạng liên tục ngược đãi các nhóm thiểu số trên khắp đất nước Myanmar, đặc biệt là đối với nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine.

“Hàng triệu người đang trong tình trạng đói khổ, hàng triệu người đang di cư trong điều kiện không an toàn, bị buộc rơi vào các hình thức nô lệ hiện đại”, Đức Hồng y Bo nói trong thông điệp mừng ngày lễ Eid al-Fitr của Hồi giáo.

“Tình trạng đau khổ buồn rầu dai dẳng của người dân trong bang Rakhine là một trong những vấn đề hết sức quan ngại đối với tôi”, đức hồng y nói trong thông điệp.

Đức hồng y nhắc lại lời kêu gọi điều tra độc lập những cáo buộc lạm dụng nhân quyền và tội ác chiến tranh.

Ngài kêu gọi chính phủ Myanmar “làm việc với cộng đồng quốc tế điều tra các tội ác được Liên Hiệp Quốc báo cáo cách độc lập thật sự nhằm  mang lại công lý cho người dân”.

Ngài nói thế giới đang nhìn Myanmar qua cách người Rohingya bị đối xử ở Rakhine.

Myanmar phải tránh xa những quan điểm không dẫn đến hòa bình, Đức Hồng y Bo nói và thêm rằng những người ủng hộ người Rohingya cần xúc tiến “tối đa hóa hòa bình dựa trên công lý mỗi khi có cơ hội”.

“Liên tục gây áp lực kèm theo sẵn sàng kêu gọi tất cả các bên tham gia là việc làm cần thiết, cần làm cho tất cả các bên đoàn kết lại”, chứ không phải chia rẽ, thông điệp nói thêm.