UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ông Lưu Hiểu Ba được cho ra tù chữa bệnh ung thư

Không rõ vợ của ông Lưu Hiểu Ba có thể viếng thăm ông ở bệnh viện không vì bà đang bị quản thúc tại gia

Ngày 28 tháng 6 năm 2017

Ông Lưu Hiểu Ba được cho ra tù chữa bệnh ung thư

Ảnh được chụp ngày 14-3-2005 được gia đình của ông Lưu Hiểu Ba đăng cho thấy người đoạt Giải Noel Hòa bình Lưu Hiểu Ba (bên trái) và em trai là Liu Xiaoxuan ở Quảng Châu, miền nam Trung Quốc. Ông Lưu Hiểu Ba được cho đi chữa bệnh sau khi được chẩn đoán bị ung thư gan giai đoạn cuối hồi tháng trước. Ảnh: AFP

Bị ung thư giai đoạn cuối, người đoạt Giải Nobel Hòa bình Liu Xiaobo (Lưu Hiểu Ba) được cho ra tù và hiện đang trong bệnh viện ở đông bắc Trung Quốc.

Bị bắt giam từ năm 2008 vì bị cho là xúi giục lật đổ chính quyền, ông Lưu được cho đi điều trị bệnh hôm 26-6, theo Shang Baojun, một trong các luật sư của ông.

Shang cho biết ông Lưu bị ung thư gan giai đoạn cuối và đang được điều trị tại Bệnh viện Thứ nhất của Đại học Y Trung Quốc ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Luật sư kể ông Lưu được chẩn đoán bệnh hồi tháng 5 và gia đình có thể đến bệnh viện thăm ông. Không biết chắc trong đó có vợ ông là bà Liu Xia (Lưu Hà), người bị quản thúc tại Bắc Kinh từ năm 2010. Do bị cô lập, người ta cho biết bà Lưu Hà đang bị trầm cảm nặng.

Một video clip do nhà văn Trung Quốc Ye Du đăng tải hôm 26-6 cho thấy bà Lưu Hà kêu khóc và nói chồng bà “không thể phẫu thuật, không thể dùng điện trị liệu, không thể dùng hóa trị”.

Việc chính quyền trả tự do cho ông Lưu vào lúc ông bị bệnh giai đoạn cuối khiến nhiều người ủng hộ ông giận dữ.

“Tôi cảm thấy khó hiểu. Nếu ông Lưu đang ở giai đoạn cuối như theo các bản tin, thì nên để người thân ở bên cạnh ông ấy”, Kit Chan, giám đốc điều hành Nhóm Quan tâm Luật sư Nhân quyền Trung Quốc trụ sở ở Hồng Kông, phát biểu.

“Nhưng chế độ này có ý gì khi tra tấn người ta rồi chỉ thả họ khi họ đang trong tình trạng rất yếu? Họ muốn thể hiện sự ‘khoan hồng’. Nhưng ngay từ đầu lẽ ra không nên bỏ tù ông Lưu”, bà nói.

Chan nói chính quyền Trung Quốc đối xử với những nhà bất đồng chính kiến khắt khe hơn từ khi ông Lưu bị bắt năm 2008 vì cùng viết bản Hiến Chương 08, một phong trào kêu gọi dân chủ ở Trung Quốc và cải thiện tình hình nhân quyền trong quốc gia này.

“Trước đây chính quyền nhắm mục tiêu vào ban tổ chức phong trào dân chủ này, nhưng hiện nay các hoạt động kỷ niệm tại nhà hay những nơi riêng tư trong những lúc nhạy cảm đều bị chính quyền cấm. Động thái làm chúng tôi hết sức lo lắng”, Chan nói.

Trong khi đó, Ủy ban Công lý và Hòa bình Công giáo cùng các nhóm nhân quyền khác phản đối việc đối xử vô nhân đạo với ông Lưu Hiểu Ba và bà Lưu Hà trước Văn phòng Liên lạc của chính quyền trung ương tại Hồng Kông hôm 27-6.

Ông Lưu, 61 tuổi, bị tuyên án 11 năm tù vì bị buộc tội xúi giục lật đổ chính quyền hôm 25-12-2009 do ông đóng vai trò lãnh đạo trong phong trào bản Hiến Chương 08. Ông được trao Giải Nobel Hòa bình 2010 vì “đấu tranh phi bạo lực lâu dài cho các quyền cơ bản của con người tại Trung Quốc”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng