UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Goa lo lắng vì hành động cực đoan gia tăng

Cuộc họp kín dài 3 ngày của các tổ chức ủng hộ Ấn giáo kêu gọi ‘bạo lực’ chống những người Ấn giáo tin vào chủ nghĩa thế tục

Ngày 30 tháng 6 năm 2017

Người Công giáo Goa lo lắng vì hành động cực đoan gia tăng

Những người Ấn giáo cánh hữu thờ bò tại Bikaner hôm 31-5-2017. Kitô hữu ở Goa ngày càng lo lắng về các hoạt động chính thống Ấn giáo trong bang. Ảnh: IANS

Các lãnh đạo Công giáo buộc tội chính quyền bang ủng hộ Ấn giáo ở Goa, miền tây Ấn Độ, cổ vũ các hoạt động khủng bố và xúc tiến các hệ tư tưởng chính thống Ấn giáo trên cả nước.

Họ đưa ra lời buộc tội này sau khi cuộc họp kín dài 3 ngày có khoảng 130 tổ chức ủng hộ Ấn giáo tham dự, kêu gọi tín đồ treo cổ những người ăn thịt bò và dùng bạo lực đối với những người Ấn giáo tin vào chủ nghĩa thế tục.

Ủy ban Công lý và Hòa bình của tổng giáo phận Goa và Daman nghi ngờ việc chính quyền im lặng về “các hội nghị tuyên truyền các hệ tư tưởng gây chia rẽ, chống dân tộc và khủng bố”, trong bang đa số Kitô hữu này.

Sadhvi Saraswati, nữ tu Ấn giáo phát biểu tại cuộc họp được biết đã tuyên bố các nhóm Ấn giáo sẽ thành lập một nhà nước toàn Ấn giáo tại Ấn Độ trong vòng một thập niên.

Nhấn mạnh tính thiêng liêng được người Ấn giáo chính thống tôn thờ nơi loài bò, bà nói: “Bất kỳ người nào làm hại bò hay lạm dụng các giá trị của chúng ta chỉ có thể được miêu tả là kẻ thù của chúng ta … bảo vệ bò là bổn phận của chúng ta”.

“Chúng ta nên áp dụng các đạo luật dành cho các vụ giết người đối với những kẻ giết gia súc”, bà kêu gọi.

Được biết Saraswati còn chủ trương kêu gọi người Ấn giáo trữ vũ khí trong nhà để chống người ngoài Ấn giáo.

Cha Savio Fernandes, thư ký điều hành Ủy ban Công lý và Hòa bình, phát biểu với ucanews.com rằng chủ trương “thành lập nhà nước thần quyền là công khai bác bỏ các lý tưởng thế tục và dân chủ của Hiến pháp Ấn Độ”.

“Kêu gọi người Ấn giáo tích trữ vũ khí trong nhà chẳng khác gì ủng hộ bạo lực và khủng bố”, cha Fernandes nói thêm.

Hội Công giáo Goa nói trong thông cáo báo chí rằng Saraswati đang muốn cố gây lo sợ trong các tôn giáo thiểu số như Kitô giáo và Hồi giáo. Một số “thành phần ăn theo đang muốn tạo ra một bầu khí thù địch”.

Những hội nghị và cuộc họp như thế này “được cố ý tổ chức tại Goa nhằm quấy rối hòa bình trong bang và gây mất hòa hợp, thù hận hay ác ý giữa các cộng đồng”, hội Công giáo nói.

Aleixo Reginaldo Lourenco, nhà lập pháp của Goa, kêu gọi chính quyền bang truy tố những kẻ tổ chức cuộc họp kín này, và bắt giam Saraswati về tội xúi giục bạo lực và phản đối các giá trị bình đẳng, chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa xã hội được quy định trong Hiến pháp Ấn Độ.

Cha Eremito Rebelo, chánh xứ Đức Mẹ Tuyết, phát biểu với ucanews.com rằng việc chính quyền im lặng “khiến mọi người ngạc nhiên trước những lời tuyên bố mang tính khiêu khích và chống các nhóm thiểu số rõ ràng như thế”.

Về mặt chiến lược, các tổ chức Ấn giáo hàng đầu trong đó có Vishwa Hindu Parishad (hội đồng Ấn giáo thế giới) và đảng cầm quyền Bharatiya Janata, cánh chính trị của các nhóm Ấn giáo, không tham gia cuộc họp kín tại Goa và miêu tả đây là một cuộc họp mặt giữa các nhóm nhỏ trong vùng.

Cuộc họp kết thúc hôm 17-6 là chương trình thường niên lần thứ 6 được tổ chức tại Goa.

Các nghị quyết được thông qua tại cuộc họp bao gồm tuyên bố Ấn Độ là một Rashtra (quốc gia) Ấn giáo vào năm 2023, cấm giết gia súc, và tuyên bố bò là quốc thú.

Cuộc họp còn xúc tiến xây dựng một đền thờ trên khu đất tranh chấp tại Ayodhya thuộc miền nam Ấn Độ, tại đây những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo đã phá hủy một đền thờ Hồi giáo, gây ra bạo loạn trên cả nước.

Goa là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong 451 năm cho đến khi được Ấn Độ tiếp quản năm 1961. Trong số 1,8 triệu dân ở Goa, có khoảng 25% là Kitô hữu, hầu hết là người Công giáo. Người Ấn giáo chiếm 66% dân số.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng