UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Blogger Công giáo bị tuyên phạt 10 năm tù

‘Mẹ Nấm’ bị buộc tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’

Ngày 1 tháng 7 năm 2017

Blogger Công giáo bị tuyên phạt 10 năm tù

Giáo dân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là blogger Mẹ Nấm trong phiên xử cô ở Nha Trang hôm 29-6. Ảnh AFP

Tòa án Việt Nam tuyên phạt blogger Công giáo 10 năm tù vì tội tuyên truyền chống nhà nước cộng sản, mức án “nặng” theo các nhà hoạt động nhận định.

Cô Mary Magdelene Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 38 tuổi là blogger Mẹ Nấm bị đưa đến tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa ở Nha Trang ngày 29-6. Đường dẫn đến tòa án bị công an ngăn chặn và canh phòng cẩn mật.

Nhiều luật sư lên tiếng ủng hộ cô Quỳnh qua Facebook và cho rằng bản án là “nặng và vô nhân đạo”.

“Bản án 10 năm tù thật bất ngờ với tôi. Không phải vì tính chất phi nhân tàn bạo của nhà cầm quyền đối với một bà mẹ trẻ đơn thân, mà bởi tôi không ngờ đảng cầm quyền hoảng loạn đến mức như vậy”, luật sư Lê Công Định viết trên Facebook.

“Tuy nhiên, có một điều quan trọng, không biết chế độ này có thể tồn tại thêm ít nhất 9 năm nữa để có thể giam cầm chị Mẹ Nấm hay không”, ông Định nói thêm.

Chỉ có ba luật sư được đến tòa án thay vì năm như theo yêu cầu của cô Quỳnh. Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa nhưng bị thẩm phán chủ tọa phiên tòa từ chối. Một luật sư bị từ chối cho gặp cô Quỳnh trước phiên tòa.

Các nguồn tin cho biết chủ tọa phiên tòa không cần nghe luận cứ của các luật sư nhưng nhanh chóng đưa ra phán quyết.

Cô Quỳnh, đồng sáng lập Mạng lưới Blogger, bị buộc có tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 bộ Luật Hình sự.

Theo bản cáo trạng, từ những năm 2012 đến 2016 cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cáo đã soạn thảo, đăng tải và chia sẻ lên Facebook các bài viết không có căn cứ, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng… chia rẽ khối đoàn kết dân tộc”.

Cô đã phát hành tài liệu “Stop police killing civilians” (chấm dứt việc công an giết thường dân) liên hệ đến 31 trường hợp người dân bị chết trong đồn công an.

Cô Quỳnh cũng bị cáo buộc thực hiện các chiến dịch ủng hộ tự do dân chủ và nhân quyền trong năm 2015, bác bỏ sự lãnh đạo của đảng Cộng sản, nói xấu chính quyền với báo chí nước ngoài.

Trong phiên tòa, các luật sư đưa ra chứng cứ cô Quỳnh không hề vi phạm pháp luật vì “cô chỉ bày tỏ ý kiến cá nhân qua Facebook, điều này hoàn toàn phù hợp với qui định”.

Trung thành với niềm tin

Mẹ cô Quỳnh là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan không được phép dự phiên tòa mà chỉ được theo dõi xử án qua màn hình ở phòng bên cạnh trong tòa án. Bà viết trên Facebook rằng bản án nặng nhằm mục đích trả thù con bà vì đã dám nói lên sự thật.

Bà Lan nói bà và hai con nhỏ của cô Quỳnh chỉ được gặp cô Quỳnh 5 phút trước phiên tòa từ khi cô bị bắt vào ngày 10-10-2016.

“Mỗi người chỉ có một cuộc sống. Nhưng nếu được làm lại, tôi vẫn sẽ làm những gì mình đã làm. Tôi tin rằng mẹ và các con tôi không bao giờ hối tiếc nhưng sẽ tự hào vì tôi”, cô Quỳnh nói trước tòa.

“Tôi muốn xây dựng xã hội tốt hơn. Con người chỉ có hạnh phúc và tự do khi họ có quyền tự do lên tiếng và bày tỏ chính kiến”, cô Quỳnh nói. “Tôi hy vọng mọi người tiếp tục đấu tranh và vượt qua nỗi sợ hãi để xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng