UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bản án Việt Nam dành cho blogger Công giáo bị lên án

Các tổ chức quốc tế nói phiên tòa này chẳng khác gì đưa ra điển hình nhằm đe dọa các nhà hoạt động bảo vệ môi trường khác

Ngày 5 tháng 7 năm 2017

Bản án Việt Nam dành cho blogger Công giáo bị lên án

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn gọi là “Mẹ Nấm” tại phiên tòa xét xử ở thành phố Nha trang hôm 29-6. Ảnh: AFP

Các tổ chức quốc tế trong đó có Liên Hiệp Quốc lên án việc kết án blogger Công giáo và là nhà hoạt động ủng hộ nhân quyền, đồng thời kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho cô.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các phiên tòa của Việt Nam và việc kết án người được trao Giải thưởng Phụ nữ Quốc tế Can đảm 2017 và là blogger ôn hòa Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert nói trong thông cáo báo chí hôm 29-6.

Thông cáo được phát hành sau khi toà án ở thành phố Nha Trang tuyên án cô Quỳnh còn được gọi là “Mẹ Nấm” 10 năm tù giam với lời buộc tội mơ hồ tuyên truyền chống nhà nước.

Năm đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, tự do ngôn luận và bắt giữ người tuỳ tiện, cũng phát hành thông cáo nói: “Phiên toà không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế” và cô Quỳnh “bị từ chối quyền cơ bản xét xử theo đúng quy định”.

“Đây chẳng khác gì là phiên toà được tạo nên nhằm đe doạ các nhà hoạt động môi trường khác”, theo thông cáo do một nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc viết trong đó có John Knox, David Kaye, Michel Forst, Baskut Tuncak và Jose Guevara.

“Bản án này là bước tiếp theo của 8 năm cô Quỳnh bị quấy rối liên tục, bao gồm thường xuyên bị cấm đi lại, đe doạ, hành hung, hăm doạ và cản trở không cho tham gia các cuộc biểu tình ôn hoà”, các chuyên gia Liên Hiệp Quốc nói.

Liên Hiệp Quốc cho rằng cô Quỳnh, nhà hoạt động môi trường và là người bảo vệ nhân quyền, bị nhắm mục tiêu vì muốn làm rõ những thiệt hại do nhà máy thép Formosa của Đài Loan ở tỉnh Hà Tĩnh gây ra. Tháng 4-2016, nhà máy thép này xả chất thải độc hại ra biển, khiến động vật hoang dã chết và gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái ở đây.

“Cô ấy chỉ thúc đẩy nhân quyền trên mạng xã hội, và bảo vệ môi trường khỏi bị thiệt hại. Không có quốc gia nào, kể cả Việt Nam, lại coi việc làm này là tội phạm. Cần được hủy bỏ bản án và trả tự do ngay lập tức cho cô Quỳnh”.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc nói việc kết án cô Quỳnh và các vụ tấn công nhắm vào những người bảo vệ nhân quyền khác “dường như để trả thù các hoạt động nhân quyền bảo vệ môi trường hợp pháp của họ sau thảm hoạ Formosa”.

Họ lo sợ chính quyền Việt Nam “đang ngày càng nhắm mục tiêu vào các blogger và các nhà tổ chức biểu tình ôn hoà nhằm ngăn cản các hoạt động bảo vệ môi trường và công dân hợp pháp lan rộng”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Nauert kêu gọi Việt Nam thả Mẹ Nấm ngay lập tức và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam tự do thể hiện quan điểm của mình và tụ họp ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt.

“Chúng tôi đã chứng kiến một số bước tích cực về nhân quyền tại Việt Nam trong vài năm qua. Tuy nhiên, xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và kết án những người biểu tình ôn hòa từ đầu năm 2016 rất đáng lo ngại”, bà Nauert nói.

“Sự tiến bộ về nhân quyền sẽ giúp quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Việt Nam đạt được hiệu quả tối đa”.

Hơn 1.000 người ở Việt Nam và nước ngoài đã ký đơn thỉnh nguyện online kêu gọi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cô Quỳnh để cô có thể đoàn tụ với các con nhỏ.

“Chúng tôi tin rằng với tiếng nói ngay thẳng chính trực của bà và sự chú ý của ngài tổng thống về vấn đề này, chính quyền cộng sản Việt Nam sẽ thả hoặc giảm án cho cô ấy”, theo đơn thỉnh nguyện.

Các nhóm nhân quyền quốc tế khác trong đó có Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Ân xá Quốc tế và Những Người Bảo vệ quyền Dân sự có trụ sở ở Thuỵ Điển, cũng kêu gọi trả tự do cho cô Quỳnh ngay lập tức.

Theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền, có khoảng 110 tù nhân chính trị được biết đang bị cầm tù tại Việt Nam.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng