UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các đan sĩ Biển Đức bị tấn công vì bảo vệ thánh giá

Đám đông hung hăng chừng 200 người được cho là đã đột nhập đan viện Thiên An và khủng bố các đan sĩ trong một vụ tranh chấp đất đai kéo dài lâu nay

Ngày 7 tháng 7 năm 2017

Các đan sĩ Biển Đức bị tấn công vì bảo vệ thánh giá

Một linh mục dòng Biển Đức ở tỉnh Thừa Thiên Huế nhìn thánh giá bị nhóm côn đồ tháo dỡ. Ảnh: được cung cấp

Các đan sĩ Biển Đức ở Thiên An, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa lên án mạnh mẽ nhà chức trách và công an đã đột nhập đan viện và tấn công họ vì tranh chấp đất đai kéo dài.

Chừng 200 công an và những người khác mang theo dao, tuýp sắt và những hung khí khác đã xâm nhập đan viện trong các ngày 28-29/6, đánh đập dã man các đan sĩ, xúc phạm thánh giá và một tượng Chúa Giêsu, theo bề trên đan viện Thiên An, linh mục Antôn Nguyễn Văn Đức.

“Sự việc được các quan chức địa phương xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy chứng kiến an ninh, côn đồ dùng vũ lực và các hung khí nguy hiểm giật sập, bẻ cong và làm bật gốc cây thánh giá. Thánh giá này vừa mới được các đan sĩ tái lập vào ngày 26-6-2017”, Cha Đức nói trong một thông cáo báo chí hôm 29-6.

Vị linh mục lên án mạnh mẽ hành vị tấn công thô bạo này và các đan sĩ “mong muốn tìm kiếm lẽ công bằng một cách ôn hòa và thiện chí, nhằm bảo vệ các tài sản hợp pháp của Giáo hội cho đến hơi thở cuối cùng”.

Các đan sĩ khẳng định quyền sở hữu hợp pháp đan viện và 107 ha đất rừng thông và đất canh tác của mình có từ năm 1940. “Chúng tôi chưa/không bao giờ chuyển giao quyền quản lý, quyền sở hữu nhà đất rừng thông thuộc tài sản đan viện Thiên An cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào”, Cha Đức nói.

Như tin đã đưa, từ năm 1975 chính quyền cộng sản đã “mượn” 57 ha đất của đan viện và giao cho một lâm trường quản lý.

Năm 2000 nhà nước lại tịch thu phần đất còn lại và giao cho một công ty du lịch, nhưng chỉ cho phép đan viện giữ lại 6 ha đất kể cả đan viện.

Tình hình càng tồi tệ thêm khi nhà chức trách địa phương tịch thu đất của đan viện rồi giao cho các quan chức khác và những người này lại bán cho những bên khác xây nhà cửa và đền chùa.

Cuộc tấn công vào đan viện này là lần thứ ba nhà chức trách được cho là đã mạo phạm thánh giá từ năm 2015, khi họ đập vỡ và ném xuống một dòng suối, Cha Đức cho biết.

Cha bề trên cáo buộc nhóm người này đã bóp cổ và đánh đập các đan sĩ tay không đang cố gắng bảo vệ thánh giá. Ngài nói một nhân viên đã dùng gậy gỗ đánh nhiều lần vào đầu của Cha Antôn Võ Văn Giáo.

Một nhóm phụ nữ cũng thốt ra những lời thô tục, thóa mạ các đan sĩ trong khi nhiều an ninh, công an và côn đồ đe dọa sẽ đánh các cha, các thầy của đan viện và những ai ra vào đan viện Thiên An.

Cùng lúc đó, một số công an đóng chốt chặn tại cổng đan viện cũng lấy đi một xe máy của đan viện, ngài cáo buộc.

Cha Phêrô Khoa Cao Đức Lợi nói với ucanews.com rằng ông Nguyễn Tài Tuệ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng bốn nhân viên của Sở nội vụ tỉnh, đã mang sữa và bánh ngọt đến thăm 6 đan sĩ bị thương hôm 30-6.

Ông Tuệ xin lỗi các đan sĩ và đặc biệt 6 đan sĩ bị đánh tổn thương ở mắt, đầu trong đó có một tu sĩ bị đánh bất tỉnh và bị ngăn cản đưa đi bệnh viện.

Cha Lợi dẫn lời ông Tuệ nói rằng “Thật đáng tiếc sự việc xảy ra ngoài ý muốn của chúng tôi”. Ông Tuệ cũng đổ lỗi cho “cả hai bên không kiềm chế bản thân” – Cha Lợi kể lại.

Ngài nói ông Tuệ hứa sẽ sớm cố gắng giải quyết vấn đề tranh chấp giữa chính quyền và đan viện Thiên An, trong khi đó, công nhân đang chặt cây thông và làm một con đường rộng 5 mét nhằm cách ly đan viện với rừng thông mà họ đã chiếm.

Cha Lợi cho biết “Lực lượng an ninh đang ngày đêm canh giữ, theo dõi người ra vào đan viện tại đồi Đức Mẹ và nằm mật phục để canh gác đan viện”. Tuy nhiên các đan sĩ đang thu lượm lại các mảnh vỡ tượng Chúa chịu nạn để dán lại và sẽ dựng lại thánh giá ở vị trí cũ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng