UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu đừng đánh mất hy vọng về tương lai của Hồng Kông

Bắc Kinh được kêu gọi chú ý đến tình hình căng thẳng xung quanh chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’

Ngày 7 tháng 7 năm 2017

Kitô hữu đừng đánh mất hy vọng về tương lai của Hồng Kông

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục nghỉ hưu của Hồng Kông, tham gia cuộc tập trung hôm 1-7. Ảnh: ucanews.com

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, hai giám mục Công giáo kêu gọi Kitô hữu đừng đánh mất hy vọng và hãy tìm kiếm ý Chúa, mặc dù một số khía cạnh trong xã hội và vị trí của thành phố đang xuống cấp.

Đức Giám mục phụ tá Joseph Ha Chi-sing của Hồng Kông phát biểu trong buổi tập trung cầu nguyện hôm 1-7 rằng nhiều vấn đề như phát triển nền dân chủ, khoảng cách giàu nghèo, giá nhà ở và quyền lao động không được cải thiện mặc dù người dân đã nỗ lực trong nhiều năm qua.

“Đã 20 năm trôi qua từ khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc. Chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ và ‘mức độ tự trị cao’ đều là những chuyện sáo rỗng. Tôi cũng cảm thấy mệt mỏi”, đức cha nói.

“Ngày nay Hồng Kông đầy cảnh tuyệt vọng, lo lắng và oán giận. Làm sao chúng ta có thể tiến xa hơn đây? Chúng ta cần phải cầu nguyện xin Chúa cho chúng ta đừng bỏ cuộc cho dù chúng ta không thể thấy kết quả trước mắt”, ngài nói.

Hơn 300 Kitô hữu tham gia buổi tập trung cầu nguyện do Ủy ban Công lý và Hòa bình Công giáo, Liên đoàn Sinh viên Công giáo Hồng Kông (HKFCS) và 4 tổ chức Kitô giáo khác tổ chức.

Từ năm 2003, buổi tập trung cầu nguyện này được tổ chức trong công viên Victoria của Hồng Kông trước cuộc tập trung ủng hộ dân chủ hàng năm, nhưng năm nay buộc phải nhường chỗ cho một nhóm ủng hộ Bắc Kinh kỷ niệm sự kiện Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc và chuyển vào trong nhà thờ Hội Thánh Methodist.

Hugo Lam, chủ tịch HKFCS, nhận thấy tình hình trong thành phố ngày càng xấu đi trong 20 năm qua.

“Đặc biệt là về các cuộc bầu cử dân chủ, chúng tôi hy vọng sẽ có đầu phiếu phổ thông. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát và nhà nước pháp quyền, vốn được người dân Hồng Kông tự hào trước đây, đã thối nát”, tín đồ Công giáo 24 tuổi phát biểu với ucanews.com.

Nhưng anh quyết tâm tham gia buổi tập trung cầu nguyện và cuộc tập trung hàng năm vì anh tin rằng những hành động này chứng tỏ Kitô hữu có hy vọng nơi Chúa.

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục nghỉ hưu của Hồng Kông, dẫn đầu các linh mục và mục sư ban phép lành cho những người tham dự trước khi buổi tập trung cầu nguyện kết thúc.

Trong khi cầu xin Chúa ban cho người dân Hồng Kông lòng nhiệt huyết, can đảm, khôn ngoan và khiêm nhường, ngài nói: “Chúng ta hãy đặt hy vọng nơi Chúa. Ngài có thể làm cho cái không thể trở thành có thể”.

Đức hồng y, 85 tuổi, còn tham gia cuộc tập trung sau đó cùng với khoảng 60.000 người. Con số này thấp hơn nhiều so với 110.000 người tham dự cuộc tập trung năm ngoái.

Au Nok-hin, người triệu tập Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF), tổ chức cuộc tập trung ủng hộ dân chủ năm 2003, tin rằng số người tham dự năm nay ít hơn là do đương kim Trưởng Đặc khu Hồng Kông có hình ảnh trước công chúng tốt hơn người tiền nhiệm CY Leung.

Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, một người Công giáo hành đạo, tuyên thệ nhậm chức tân Trưởng Đặc khu hôm 1-7 trước sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập có chuyến viếng thăm đầu tiên đến Hồng Kông với tư cách là người đứng đầu nhà nước từ ngày 29/6 đến 1/7 năm nay.

Nhưng Au cảnh báo sự tức giận của người dân Hồng Kông vẫn chưa giảm và kêu gọi Bắc Kinh chú ý đến tình hình căng thẳng xung quanh chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Chính sách “một quốc gia, hai chế độ” đảm bảo cho Hồng Kông có được mức tự trị cao nhưng việc Bắc Kinh liên tục can thiệp vào chuyện nội bộ ở Hồng Kông khiến người dân ở đây tức giận. Họ buộc tội hành động can thiệp này đã làm suy yếu nhà nước pháp quyền từng là niềm tự hào trong quá khứ của Hồng Kông.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng