UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tu sĩ Ấn Độ được kêu gọi thận trọng khi phát triển ơn gọi

Nữ tu và linh mục được kêu gọi xác minh giấy tờ tùy thân của những người xin dự tu hay làm nhân viên

Ngày 7 tháng 7 năm 2017

Tu sĩ Ấn Độ được kêu gọi thận trọng khi phát triển ơn gọi

Một nữ tu dòng Thánh Giá viếng thăm một gia đình ở Madhya Pradesh. Các tu sĩ được khuyên thận trọng khi tuyển dụng nhằm tránh những lời cáo buộc của các nhóm cực đoan hiểu lầm hành động của họ là giả dối nhằm cải đạo ở Ấn Độ. Ảnh: ucanews.com

Một diễn đàn tu sĩ Công giáo ở Ấn Độ kêu gọi các thành viên thận trọng hơn khi tuyển sinh và thuê người giúp việc do môi trường thay đổi và có thể họ sẽ dễ dàng bị buộc tội cải đạo bất hợp pháp.

Diễn đàn Tu sĩ vì Công lý và Hòa bình (FORUM), đại diện cho linh mục và nữ tu Công giáo, ban hành hướng dẫn gồm 10 điểm trong tháng 7, khuyên các tu sĩ không nên đi cùng các ứng viên đến xin gia nhập nhà dòng.

FORUM lưu ý các tu sĩ cần xác minh các giấy tờ tùy thân của những người xin dự tu hay làm nhân viên. Họ còn lưu ý không nên cấp tiền cho các thành viên mới để khỏi bị hiểu là dụ dỗ để cải đạo.

Hướng dẫn được ban hành sau khi có người báo xảy ra ít nhất 3 trường hợp quấy rối các tu sĩ đi cùng với người khác. Cảnh sát ban hành lệnh phạt hành chính sau khi các nhóm Ấn giáo buộc tội các tu sĩ ép buộc cải đạo. Các vụ này xảy ra trong bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ. Bang này ban hành luật phạt hình sự đối với các trường hợp cải đạo không có sự chấp thuận của chính quyền bang.

Hướng dẫn còn kêu gọi các tu sĩ xác minh giấy tờ để bảo đảm những người mới phải đủ tuổi và không nên tuyển dụng bất kỳ người nào không có giấy tờ cần thiết. Hướng dẫn còn yêu cầu họ bảo đảm những người dự tu và người giúp việc cung cấp cho họ đơn tự nguyện xin gia nhập dòng có chính quyền xác nhận.

Hướng dẫn do nữ tu Julie George thuộc dòng Thánh Linh, thành viên FORUM và là luật sư, biên soạn. Chị nói với ucanews.com rằng hầu hết các tu sĩ đặc biệt là nữ tu “không biết về môi trường thay đổi trong đất nước này và tiếp tục làm như trước đây và điều này có thể gây rắc rối cho họ”.

Các lãnh đạo tôn giáo thiểu số như Kitô giáo và Hồi giáo nói sau cuộc tổng tuyển cử năm 2014, giúp đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata giành chiến thắng lớn, các nhóm Ấn giáo cực đoan đã đẩy mạnh hành động biến Ấn Độ thành quốc gia Ấn giáo duy nhất.

Các lãnh đạo Kitô giáo báo có hàng trăm vụ bạo hành Kitô hữu do các nhóm Ấn giáo gây ra, bao gồm giết người và cưỡng hiếp. Trong hầu hết các trường hợp đó cảnh sát ghi nhận là do hoạt động cải đạo và bênh vực những kẻ tấn công.

Trong vụ mới đây nhất hôm 15-6, nữ tu Beena Joseph thuộc dòng Nữ Cát Minh Thánh Têrêsa bị buộc tội bắt cóc. Chị Beena đang đi trên tàu lửa cùng 4 phụ nữ người bộ lạc thì bị đưa đến một đồn cảnh sát sau khi có người khiếu nại. Khi cảnh sát không thể chứng minh được những lời cáo buộc cải đạo, chị bị buộc tội bắt cóc một phụ nữ, bị nhầm là trẻ vị thành niên.

“Chúng tôi muốn tránh kiểu quấy rối như thế, do đó mới ban hành hướng dẫn này”, chị George phát biểu.

Cha Maria Stephen, phụ trách bộ phận quan hệ công chúng trực thuộc Ủy ban Giám mục Madhya Pradesh, cho biết họ “đã gửi một văn bản hướng dẫn tương tự cho tất cả các giám mục và bề trên cả”.

“Một môi trường thù địch tồn tại trong bang này cũng như trên cả nước, đòi hỏi thay đổi trong cách hoạt động của linh mục và nữ tu. Chúng ta cần chắc chắn rằng không để người nào dùng lỗ hổng trong pháp luật để quấy rối người của chúng ta”, vị linh mục nói với ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng