UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà cầm quyền chiếm đất của dòng Biển Đức

Vụ lấy cắp tài sản theo sau việc xúc phạm thánh giá và tượng Chúa Giêsu

Ngày 10 tháng 7 năm 2017

Nhà cầm quyền chiếm đất của dòng Biển Đức

Đức Tổng Giám mục Joseph Nguyễn Chí Linh (áo đen, ở giữa) với các đan sĩ Biển Đức trong chuyến viếng thăm đan viện Thiên An ở miền trung Việt Nam hôm 16-6. Ảnh được cung cấp

Chính quyền Việt Nam đã ăn cắp đất do dòng Biển Đức sở hữu ở miền trung Việt Nam, theo vị đứng đầu các giám mục Việt Nam.

“Các nhà cầm quyền đã ăn cắp tài sản của các đan sĩ, tức khu đất này, để bán cho các doanh nghiệp ngoại quốc, các doanh nghiệp du lịch. Và rồi, đây là cách họ làm thế: nhà cầm quyền muốn tạo thế dễ dàng cho việc đầu tư của các doanh nghiệp,” Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, nói với Eglises D’Asie hôm 3-7 khi ngài ở Pháp.

Chính quyền đã lấy hết 107 ha đất và rừng thông của Đan viện Thiên An, chỉ để lại cho đan viện 6 ha.

Đức cha Linh, 67 tuổi, cáo buộc nhà chức trách “chế giễu quyền lợi của các tổ chức tôn giáo, và, trong trường hợp này, các quyền lợi của Đan Viện”.

Các đan sĩ có quyền sở hữu hợp pháp đan viện ở tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm 1940.

Hôm 28-29/6, công an nằm trong đám đông 200 người mang theo dao, tuýp sắt và các hung khí khác đã đột nhập vào đan viện. Các nhân chứng cho biết đám đông này đã tấn công các đan sĩ và đập phá thánh giá và tượng Chúa Giêsu.

Sáu đan sĩ bị đánh trọng thương trong đó có một người bị đánh bất tỉnh nhưng công an không cho xe đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.

Các nguồn tin nói các vụ tấn công này là xuất phát từ việc tranh chấp đất đai giữa chính quyền và các đan sĩ về các rừng thông nằm trên đất của các đan sĩ.

Đức cha Linh, trở thành tổng giám mục của tổng giáo phận Huế tháng 10 năm ngoái, cho biết người Công giáo địa phương vẫn còn bị thương tích bởi các vụ tàn sát diễn ra trong cuộc Tấn Công Tết năm 1968 nên không ai dám lên tiếng bảo vệ các đan sĩ.

Đức cha Linh, thăm các đan sĩ hôm 16-6, cho biết các đan sĩ xin tòa tổng giám mục nâng đỡ việc đòi lại đất đai của họ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng