UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục Philippines bầu tân chủ tịch hội đồng giám mục

Ông Duerte ủng hộ Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao kế nhiệm người chỉ trích tổng thống làm người đứng đầu tổ chức có ảnh hưởng

Ngày 11 tháng 7 năm 2017

Các giám mục Philippines bầu tân chủ tịch hội đồng giám mục

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao (ở giữa), chủ tịch tân cử của Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, được Đức Tổng Giám mục Guiseppe Pinto, Sứ Thần Toà Thánh tại Philippines, tiếp đón. Ảnh: Roy Lagarde

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao ở Mindanao được bầu làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines hôm 8-7.

Các lãnh đạo Giáo hội của quốc gia này theo truyền thống khi bầu vị giám chức của Davao, đương kim phó chủ tịch hội đồng giám mục, làm tân lãnh đạo.

Đức cha Valles, 66 tuổi, bạn thân của Tổng thống Rodrigo Duterte, làm phó chủ tịch hội đồng giám mục từ tháng 12-2013.

Ngài sẽ kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, người lớn tiếng chỉ trích cuộc chiến chống ma tuý của ông Duterte. Cuộc chiến này khiến hàng ngàn nghi phạm buôn bán và sử dụng ma tuý bị giết.

Dinh tổng thống ở Manila hoan nghênh Đức cha Valles được bầu làm chủ tịch hội đồng giám mục, và nói sự kiện này “báo hiệu một thời kỳ hoà bình mới dành cho đất nước đa văn hoá Philippines”.

Đức cha Valles quen thuộc miền nam Philippines “sẽ là điềm tốt cho đất nước khi chúng ta xúc tiến đối thoại liên tôn và hiểu biết các nền văn hoá khác nhau”.

Ernesto Abella, người phát ngôn cho Tổng thống Duterte, hy vọng tân chủ tịch hội đồng giám mục sẽ cho thấy Giáo hội “hợp tác và đối thoại cởi mở hơn với chính quyền”.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2016, Đức cha Valles nói: “cần thân thiện chia sẻ quan điểm” để thuyết phục tân Tổng thống Duterte lúc đó.

Vị giám chức nói ngài “luôn hy vọng” tổng thống sẽ thay đổi, trước đây tổng thống từng lên án Giáo hội Công giáo là “tổ chức giả nhân giả nghĩa nhất”.

Trong năm vừa qua, các lãnh đạo Giáo hội chỉ trích cuộc chiến chống ma tuý của ông Duterte, và phản đối đề nghị khôi phục án tử hình và hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với người vị thành niên.

Đức cha Valles là chủ tịch thứ 20 của hội đồng giám mục được thành lập cách đây 72 năm, gồm 83 giám mục đương chức, 5 giám quản giáo phận, và 43 thành viên danh dự của hội đồng.

Các chức sắc trong hội đồng giữ chức vụ theo nhiệm kỳ 2 năm, hay tổng cộng 4 năm trong hai nhiệm kỳ. Nếu theo truyền thống, các chức sắc đương nhiệm được bầu lại trong nhiệm kỳ 2 và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng.

Đức cha Valles sinh tại thị xã Maribojoc thuộc tỉnh Bohol. Ngài tốt nghiệp Học viện Pontificio Ateneo Sant’ Anselmo ở Rôma.

Ngài phục vụ tại Mindanao trong 40 năm nay và làm tổng giám mục của Davao từ tháng 5-2012.

Ngài làm giám mục của Kidapawan năm 1997 và tổng giám mục của Zamboanga năm 2007.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng