UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cầu nguyện cho nhà bất đồng Lưu Hiểu Ba đang hấp hối

Hàng trăm Kitô hữu Hồng Kông tham dự sự kiện cầu nguyện cho người được trao Giải Nobel Hoà bình và vợ ông

Ngày 12 tháng 7 năm 2017

Cầu nguyện cho nhà bất đồng Lưu Hiểu Ba đang hấp hối

Đức Hồng y Joseph Zen, người thẳng thắn chỉ trích chính quyền Trung Quốc, viết bưu thiếp gửi người đoạt Giải Nobel Lưu Hiểu Ba đang lâm bệnh nặng. Ảnh: được cung cấp

Kitô hữu Hồng Kông tụ họp cầu nguyện cho ông Liu Xiaobo (Lưu Hiểu Ba), người được trao Giải Nobel Hoà bình lâm bệnh nặng trong tù ở Trung Quốc và mới được cho ra tù gần đây.

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục nghỉ hưu của Hồng Kông, và mục sư Tin lành Wu Chi-wai hướng dẫn 300 Kitô hữu tập trung tại nguyện đường St. Vincent cầu nguyện cho ông Lưu đang bị ung thư gan giai đoạn cuối, hôm 7-7.

Cuộc tập trung cầu nguyện được tổ chức bởi Uỷ ban Công lý và Hoà bình của giáo phận và Uỷ ban đặc trách các vấn đề lao động cùng với 4 nhóm Tin lành. Ban tổ chức mời gọi mỗi người tham dự viết những lời an ủi lên các tấm bưu thiếp để gửi cho ông Lưu và vợ ông là bà Liu Xia (Lưu Hà), người bị trầm cảm nặng do bị quản thúc tại gia từ năm 2010.

Trên bưu thiếp của mình, Đức Hồng y Zen nói với vợ chồng ông Lưu rằng họ luôn ở trong trái tim của tất cả người Công giáo ở Hồng Kông.

Ông Lưu Hiểu Ba giống như Tiên tri Giêrêmia vậy, đức hồng y miêu tả.

“Anh giống như con chiên đang chờ bị giết. Chúng tôi cầu xin Chúa trả công cho anh”, đức hồng y 85 tuổi viết.

“Nhưng sự khôn ngoan của anh nhắc nhớ chúng tôi sứ mệnh của một nhà tiên tri vốn bao gồm đau khổ. Chúng tôi dâng anh và vợ anh cho Chúa vì sự đổi mới đất nước chúng ta”.

Cuộc tập trung cầu nguyện này là sự kiện thứ hai được uỷ ban và các nhóm nhân quyền ở Hồng Kông tổ chức từ khi ông Lưu được cho ra tù hôm 26-6.

Sự kiện thứ nhất được tổ chức bên ngoài Văn phòng Liên lạc của chính quyền trung ương ở Hồng Kông hôm 27-6, phản đối cách chính quyền đại lục đối xử với ông Lưu.

Ông Lưu Hiểu Ba, 61 tuổi, bị tuyên án 11 năm tù vì tội xúi giục lật đổ chính quyền ngày 25-12-2009 do ông giữ vai trò lãnh đạo trong bản tuyên ngôn Hiến chương 08. Ông được trao Giải Nobel Hoà bình năm 2010 vì “đấu tranh phi bạo lực lâu dài cho các quyền cơ bản của con người tại Trung Quốc”.

Bệnh tình của ông Lưu hiện đang rất nặng và những người ủng hộ ông kêu gọi chính quyền Trung Quốc cho ông ra nước ngoài điều trị.

Trong số những người kêu gọi có hai chuyên gia y tế từ Mỹ và Đức. Trường hợp ông Lưu bệnh quá nặng không đủ sức để đi nước ngoài, hai bác sĩ nước ngoài này cùng các bác sĩ người Trung Quốc tham gia nhóm y tế điều trị cho ông Lưu.

Bệnh viện Thứ nhất của Đại học Y Trung Quốc ở tỉnh đông bắc Thẩm Dương khẳng định hôm 8-7 rằng “quá trình di chuyển bệnh nhân không an toàn”. Tuy nhiên, các chuyên gia nước ngoài phản đối lời bình luận đó và nói rằng ông Lưu “có thể được di chuyển an toàn nếu sự chăm sóc và hỗ trợ y tế thích hợp”.

“Tuy nhiên, việc đưa bệnh nhân đi chữa trị cần phải diễn ra nhanh chóng hết mức có thể”, bác sĩ Joseph Herman của Đại học Texas và bác sĩ Markus Buchler, trưởng khoa phẫu thuật của Đại học Heidelberg, nói trong thông cáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng