UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha Phanxicô chấp thuận con đường nên thánh thứ tư

Những ai có hành động phục vụ bác ái anh hùng vốn gần như chắc chắn dẫn đến cái chết hiện nay có thể được tôn phong thánh

Ngày 14 tháng 7 năm 2017

Đức Thánh cha Phanxicô chấp thuận con đường nên thánh thứ tư

Đức Thánh cha trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican. Ảnh: Filippo Monteforte/AFP

Đức Thánh cha Phanxicô chấp thuận con đường nên thánh thứ tư – hiến mạng sống trong một hành động bác ái phục vụ tha nhân cách anh hùng.

Trong Tự Sắc mới, Đức Thánh cha chấp thuận các tiêu chuẩn mới về tôn phong thánh dành cho những người sẵn sàng hiến mạng sống cách anh hùng và chết sớm vì “một hành động bác ái cao thượng”.

Văn kiện dựa trên “motu proprio” (quyết định riêng) có hiệu lực cùng ngày công bố hôm 11-7, với nhan đề “Maiorem hac dilectionem”, lấy cảm hứng từ Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 15,13): “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hiến mạng sống mình vì bạn hữu”.

Đức Tổng Giám mục Marcello Bartolucci, thư ký Thánh bộ Phong thánh, nói việc thêm các tiêu chuẩn mới này nhằm “quảng bá bằng chứng anh hùng của Kitô hữu, vốn cho đến nay vẫn không có một tiến trình cụ thể, chính xác là do không hoàn toàn phù hợp theo trường hợp tử đạo hay các nhân đức anh hùng”.

Trong nhiều thể kỷ qua, việc xem xét quá trình tôn phong thánh yêu cầu Người Tôi tớ Chúa sống các nhân đức Kitô giáo cách anh hùng hay hy sinh vì đức tin. Trường hợp thứ ba ít phổ biến hơn, được gọi là trường hợp tương đương: khi có bằng chứng một người nào đó có danh tiếng thánh thiện trong các tín hữu, Đức Thánh cha có thể cho miễn điều tra chính thức lâu dài và có thể cho phép tôn kính người đó như các vị thánh.

Trong khi 3 con đường nên thánh này vẫn không thay đổi, nhưng lại không đủ “để giải thích tất cả các trường hợp có thể” nên thánh, đức tổng giám mục viết trên tờ báo Vatican L’Osservatore Romano hôm 11-7.

Theo Tự Sắc, bất kỳ án phong chân phước nào theo con đường mới “hiến mạng sống” đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

–   Tự nguyện và sẵn sàng hiến mạng sống mình và anh hùng chấp nhận cái chết vì tình yêu; liên quan đến hành động bác ái anh hùng và chết sớm.

–   Bằng chứng sống các nhân đức Kitô giáo – ít nhất là theo cách bình thường, và không nhất thiết là anh hùng trước khi hiến mạng sống mình và cho đến chết.

–   Bằng chứng về danh tiếng thánh thiện, ít nhất là sau khi chết.

–   Cần một phép lạ được cho là nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi tớ Chúa để tôn phong chân phước.

Đức cha Bartolucci viết các tiêu chuẩn mới này xuất phát từ việc Thánh bộ Phong thánh muốn xem xét những người đàn ông và phụ nữ “được truyền cảm hứng bởi tấm gương của Đức Kitô, tự nguyện và sẵn sàng hiến dâng và hy sinh mạng sống mình” vì người khác “bằng một hành động bác ái cao thượng, vốn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết”, có xứng đáng được tôn phong chân phước không. Chẳng hạn như, trong suốt quá trình lịch sử, có những Kitô hữu sẵn sàng hiến mạng sống và chết vì bị nhiễm bệnh do giúp đỡ và phục vụ người khác.

Đức Thánh cha Phanxicô cho phép thánh bộ tiến hành nghiên cứu kỹ về đề xuất mới này đầu năm 2014, theo đức tổng giám mục.

Sau khi bổ sung, thảo luận và làm việc với các chuyên gia, đức hồng y và các giám mục trong Thánh bộ Phong thánh thông qua “con đường nên thánh mới dành cho những vị hiến mạng sống mình kèm theo các nhân đức Kitô giáo được công nhận rõ ràng” năm 2016.

Đức cha Bartolucci viết các quy định mới này không hề thay đổi giáo lý của Giáo hội về việc Kitô hữu sống thánh thiện để nên thánh và thủ tục tôn phong chân phước truyền thống.

Đúng hơn, phần bổ sung này mở rộng “tầm nhìn và cơ hội mới giúp dân Chúa, nơi các thánh nhân, nhìn thấy gương mặt của Chúa Kitô, sự hiện diện của Thiên Chúa trong lịch sử và gương sống Phúc Âm”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng