UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thánh giá bị mạo phạm và mồ mả bị phá hoại ở Goa

Các vụ này cố ý gây bất hòa giáo phái và thù hận tôn giáo

Ngày 14 tháng 7 năm 2017

Thánh giá bị mạo phạm và mồ mả bị phá hoại ở Goa

Một trong hai thánh giá bị phá hủy ở Goa hôm 6-7. Liên tục xảy ra các vụ phá hoại thánh giá và có thêm khoảng 40 thánh giá bị phá hủy hôm 10-7. Ảnh: IANS

Ít nhất 40 thánh giá bị phá hủy tại một nghĩa trang Công giáo thuộc bang Goa, miền tây Ấn Độ, trong một làn sóng phá hoại mới nhắm vào các biểu tượng được Kitô hữu tôn thờ.

Các vụ xảy ra hôm 10-7 là “do các nhóm lợi ích cố ý tạo ra nhằm gây bất hòa trong cộng đồng và thù hận tôn giáo”, Đức Tổng Giám mục Felipe Neri Ferrao của Goa nói trong thông cáo.

Thánh giá và bia mộ bị phá hoại tại nghĩa trang Nhà thờ Thiên Thần Hộ Mệnh ở Goa, nơi đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) đứng đầu chính quyền bang.

Sự việc xảy ra sau vụ phá hoại thánh giá bên đường bắt đầu hồi tháng 6 trong vùng đa số Công giáo nằm ở phía nam Goa, khiến nhiều người nghi ngờ vụ phá hoại này là âm mưu muốn Kitô hữu đối đầu với người Ấn giáo.

Đức tổng giám mục kêu gọi người dân thuộc “tất cả các tín ngưỡng kiềm chế và tránh những hành động trả thù hay làm cho tình trạng thù hận tôn giáo tệ hơn”.

Đức cha lưu ý bang này có truyền thống “hòa bình và hòa hợp liên tôn giáo” và thúc giục người dân “giữ gìn các giá trị thiêng liêng này bằng mọi giá”. Ngài kêu gọi chính quyền điều tra kỹ các vụ này và “trừng phạt các thủ phạm”.

Vụ phá hoại mới nhất vào ngày 10-7 là vụ lớn nhất, cảnh sát khẳng định những kẻ phá hoại đã dùng máy hạng nặng để phá huỷ và còn đào bới cả mồ mả.

Trước đó, trong 7 vụ như thế kể từ tháng 6, có 9 thánh giá và một biểu tượng tôn giáo của người Ấn giáo cũng bị phá hoại.

Vijai Sardesai, lãnh đạo cơ quan Kế hoạch thị xã và hạt của bang, miêu tả vụ mạo phạm này là “hành động khủng bố”.

Michael Lobo, người phát ngôn cho hội đồng lập pháp bang và là thành viên của BJP, đổ lỗi các vụ này cho “người ngoài” và nói “có kẻ cố ý gây chia rẽ chúng ta”.

Tuy nhiên, Mario Britto, người Công giáo nói: “Nếu cảnh sát thật sự nghiêm túc trong việc làm sáng tỏ vụ mạo phạm này, họ nên tiến hành điều tra mối liên hệ của các quan chức chính quyền với các tổ chức theo trào lưu chính thống”.

Trong khi đó, các chức sắc Giáo hội đã thành lập nhóm tìm hiểu sự thật chuẩn bị báo cáo về các vụ này.

Trong số 1,8 triệu dân Goa, có khoảng 25% là Kitô hữu, gần như tất cả là Công giáo. Người Ấn giáo chiếm 66% dân số, số còn lại là Hồi giáo và các tôn giáo khác.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng