UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền gặp gỡ các đan sĩ về vụ tranh chấp đất đai

Các đan sĩ bác bỏ các quyết định của chính quyền về việc tịch thu tài sản của họ

Ngày 19 tháng 7 năm 2017

Chính quyền gặp gỡ các đan sĩ về vụ tranh chấp đất đai

Các đan sĩ Biển Đức (bên trái) trong buổi đối thoại với giới chức chính quyền ở Huế về vụ tranh chấp đất đai hôm 12-7. Mặc dù cuộc họp kéo dài hơn ba tiếng nhưng chính quyền để rất ít thời gian cho các đan sĩ trình bày luận cứ của mình.

Nhà chức trách Việt Nam không có cử chỉ thiện chí nào trong việc giải quyết vụ tranh chấp đất đai kéo dài với các đan sĩ tại một cuộc họp giữa hai bên, theo các đan sĩ.

Mười hai đan sĩ Biển Đức do Cha bề trên đan viện Thiên An là Antôn Nguyễn Văn Đức dẫn đầu đã gặp gỡ 15 quan chức của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh hôm 12-7.

Hai linh mục đại diện cho Tòa Tổng giám mục Huế là các cha Antôn Dương Quỳnh và George Nguyễn Thành Phương cũng có mặt tại cuộc họp này.

“Buổi làm việc kéo dài 3,5 tiếng đồng hồ nhưng không có kết quả gì bởi các các quan chức chính quyền không có dấu hiệu tích cực nào cởi mở đối thoại với chúng tôi để giải quyết sự việc” – Cha Phêrô Khoa Cao Đức  Lợi, người tham dự cuộc họp, nói.

Cha Lợi cho biết trong cuộc họp, các quan chức nhiều lần dẫn ra hai quyết định tước đoạt phần lớn 107 hecta đất, rừng và nhà của đan viện, và giao một phần tài sản đó cho một công ty du lịch. Chỉ có 5,4 hecta đất được giao cho các đan sĩ.

Một quyết định do phó thủ tướng lúc đó Nguyễn Công Tạn ký năm 1999 và quyết định kia do Tổng Thanh tra chính phủ Trần Quốc Vượng ban hành năm 2002.

Trong một kiến nghị gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 10-7, Cha Đức nói rằng hai quyết định trên được ban hành không đúng thẩm quyền của phó thủ tướng và tổng thanh tra.

“Vì thế đan viện Thiên An liên tục không thừa nhận giá trị pháp lý của các quyết định và khiếu nại từ năm 2002 tới nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng” – Cha Đức nói.

Cha Lợi nói rằng “Các quan chức dùng hai quyết định sai trái này để chiếm đất của chúng tôi và cáo buộc chúng tôi cố ý xâm lấn đất của họ”.

Trong cuộc họp, các quan chức cũng hứa cấp cho đan viện 200 mét vuông đất ở đồi thánh giá nhưng cũng yêu cầu các đan sĩ cùng với chính quyền mở rộng con đường bê tông dẫn vào đan viện và cho phép cư dân hiện sống trên phần đất của đan viện trước khi bị tịch thu được sử dụng.

Cha Antôn Võ Văn Giáo cho biết trước đây nhà cầm quyền không cho các đan sĩ xây con đường này bởi vì họ nói con đường nằm trên phần đất do chính quyền quản lý. Không có ai sống trên phần đất của các đan sĩ cho tới khi chính quyền tịch thu và bán cho người dân, ngài nói.

Trong cuộc họp, các quan chức cũng phớt lờ các vụ tấn công do 200 công an và côn đồ gây ra nhằm vào các đan sĩ hôm 28-29/6, cha Giáo nói.

Các quan chức để cho các đan sĩ rất ít thời gian để trình bày luận cứ của mình trong cuộc họp.

Cha Lợi nói rằng cuối cuộc họp “Họ yêu cầu chúng tôi phải tuân thủ luật pháp và ký vào một biên bản dài 11 trang A4 đã được soạn thảo trước, nhưng chúng tôi không ký”.

Trong kiến nghị của mình, Cha Đức yêu cầu chính quyền phải hoàn trả nguyên trạng toàn bộ phần đất-nhà-rừng thông mà họ đã chiếm lấy của đan viện. Ngài cũng kêu gọi họ tôn trọng quyền tự do tôn giáo và quyền tài sản của đan viện.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng