UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà thờ chính tòa cũ trở thành một phần của Di sản Thế giới

Nhà thờ Chúa Kitô Vua do một giám mục dòng Đa Minh người Tây Ban Nha xây dựng vào năm 1917

Ngày 19 tháng 7 năm 2017

Nhà thờ chính tòa cũ trở thành một phần của Di sản Thế giới

Nhà thờ Chúa Kitô Vua trên đảo Gulangyu gần thành phố cảng Hạ Môn trên bờ biển đông nam Trung Quốc. Ảnh: được cung cấp

Một ngôi thánh đường Công giáo nằm trên hòn đảo của Trung Quốc có tên trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, đang được người Công giáo địa phương xem là cơ hội để có thêm nhiều người tìm hiểu về đức tin của họ.

Nhà thờ chính tòa trước đây của giáo phận Hạ Môn trên đảo Gulangyu thuộc tỉnh miền đông Phúc Kiến được phiên họp thứ 41 của Ủy ban Di sản Thế giới tại Krakow, Ba Lan hôm 8-7 công nhận.

Quyết định công nhận Nhà thờ Chúa Kitô Vua là một trong 51 địa điểm nổi tiếng trên đảo được thông qua trong lúc người Công giáo địa phương kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ.

“Việc tu sửa nhà thờ gần như kết thúc”, Đức cha Joseph Cai Bingrui của Hạ Môn cho ucanews.com biết. “Có dịch vụ hướng dẫn du lịch để giới thiệu về nhà thờ. Đây là cơ hội tốt để giúp thêm nhiều người tìm hiểu văn hóa tôn giáo trên đảo”.

Nhà thờ toạ lạc tại trung tâm khu di sản này do đó “các linh mục và giáo dân rất vui mừng và háo hức”, theo Joseph Chen, nhân viên của nhà thờ.

“Để kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ, chúng tôi dự định tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm trước và sau ngày lễ Chúa Kitô Vua”, Chen cho biết.

“Sau khi nơi này được đưa vào danh sách di sản thế giới, tôi nghĩ chúng tôi có trách nhiệm truyền giáo lớn hơn. Nhà thờ sẽ mở cửa đón du khách để giúp họ biết nhiều hơn về đạo Công giáo, lịch sử nhà thờ Gulangyu và các thừa tác vụ”, Chen sống trên đảo gần 30 năm nay, phát biểu.

Đạo Công giáo ở Hạ Môn

Nhà thờ Chúa Kitô Vua do Đức cha dòng Đa Minh người Tây Ban Nha Mamaunel Prat xây dựng năm 1917.

Vì đa số người Công giáo hiện nay sống trong thành phố Hạ Môn và đi phà sang Gulangyu tham dự Thánh lễ không được thuận tiện, nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi ở thành phố Hạ Môn, đang được tái thiết, được chọn làm nhà thờ chính toà.

“Trước đây chúng tôi còn có Thánh lễ bằng tiếng Anh tại nhà thờ Gulangyu, nhưng đã chuyển sang nhà thờ Hạ Môn từ năm 2014”, Chen kể.

Đạo Công giáo được các tu sĩ dòng Phanxicô truyền bá vào Hạ Môn từ năm 1313. Năm 1883, Hạ Môn trở thành hạt Đại Diện Tông Toà do các tu sĩ dòng Đa Minh người Tây Ban Nha quản lý. Giáo phận hiện nay có khoảng 30.000 người Công giáo do 11 linh mục phục vụ.

Lịch sử đảo Gulangyu

Nhiều thương nhân từ phương Tây định cư trên đảo Gulangyu sau khi triều đình nhà Thanh thất bại trong cuộc chiến nha phiến năm 1842 và phải ký Hiệp ước Nam Kinh biến Hạ Môn thành thương cảng.

Sau đó vào năm 1902, Anh, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha và các nước phương Tây khác ký hiệp ước với nhà Thanh, biến Gulangyu thành khu tô giới công cộng.

Sau các diễn biến trên, hòn đảo “trở thành cửa ngõ quan trọng cho các cuộc giao lưu giữa Trung Quốc với nước ngoài”, theo UNESCO.

“Một điển hình đặc biệt về sự kết hợp văn hoá xuất phát từ những cuộc giao lưu này vẫn còn rõ ràng trong công trình kiến trúc đô thị của đảo. Có sự pha trộn nhiều loại hình kiến trúc khác nhau bao gồm kiểu kiến trúc Thổ lâu Phúc Kiến, phong cách kiến trúc Phục hưng, và phong cách kiến trúc Thuộc địa Veranda”, tổ chức quốc tế nói thêm.

Trong số các địa điểm lịch sử còn lại trên đảo có các đền chùa Phật giáo và Lão giáo, và nhiều toà nhà của Tin Lành như nhà thờ và nhà ở của các thừa sai trước đây.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng