UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giữ bản quyền mẫu áo sari của Mẹ Têrêsa

Cựu tổng trưởng Thánh bộ Phong thánh gọi động thái này là ‘vô lý’

Ngày 20 tháng 7 năm 2017

Giữ bản quyền mẫu áo sari của Mẹ Têrêsa

Các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái tham dự Thánh lễ tạ ơn đặc biệt tại Nhà Mẹ ở Kolkata, Ấn Độ, hôm 4-9-2016 sau khi Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh tại Rôma. Ảnh: Dibyangshu Sarkar/AFP

Một trong các vị hồng y hàng đầu của Vatican cảm thấy không hài lòng sau khi một nhóm nữ tu đòi giữ bản quyền mẫu áo sari màu trắng xanh nổi tiếng được Mẹ Têrêsa mặc.

“Mẹ Têrêsa Calcutta là một biểu tượng của thế giới, được các tín hữu lẫn người không tín ngưỡng yêu mến”, Đức Hồng y Jose Saraiva Martins, 85 tuổi, cựu tổng trưởng Thánh bộ Phong thánh, phát biểu.

“Thật lố bịch khi đánh thuế mẫu áo sari của ngài. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói như thế”, tờ tuần báo Panorama bản tiếng Ý dẫn lời ngài nói.

Điều này đồng nghĩa với bất kỳ người nào dùng mẫu áo sari này trong phim ảnh, sách báo hay các hình thức khác đều sẽ phải trả tiền.

Được biết cơ quan đăng ký nhãn hiệu Ấn Độ công nhận mẫu áo sari này là tài sản trí tuệ của dòng Thừa sai Bác ái vào ngày vị nữ tu đáng kính được tôn phong thánh tháng 9 năm ngoái.

“Rõ ràng đây không phải là cách tưởng nhớ thánh nhân”, Đức Hồng y Martins nói.

Theo tờ Panorama, động thái giữ bản quyền này khiến nhiều chức sắc Vatican không vui.

Chiếc áo sari màu trắmg do các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái mặc tượng trưng cho sự khiết tịnh trong khi 3 đường viền màu xanh tượng trưng cho nghèo khó, giản dị và vâng lời.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng