UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo tôn giáo cầu nguyện cùng với bà Suu Kyi

Lãnh đạo Ấn giáo, Baha’i, Kitô giáo và Hồi giáo tham dự buổi cầu nguyện

Ngày 21 tháng 7 năm 2017

Các lãnh đạo tôn giáo cầu nguyện cùng với bà Suu Kyi

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi phát biểu tại buổi họp mặt liên tôn giáo cầu nguyện cho các anh hùng tử sĩ hôm 19-7. Ảnh: Bộ Thông tin Myanmar

Các lãnh đạo tôn giáo thiểu số ở Myanmar hội kiến bà Aung San Suu Kyi tại quê nhà của bà ở Yangon và cùng bà cầu nguyện cho các anh hùng tử sĩ trong đó có cha bà là Tướng Aung San.

Buổi họp mặt cầu nguyện liên tôn giáo tưởng niệm 70 năm ngày mất của 9 nhà yêu nước bị ám sát ngày 19-7-1947, một năm trước khi Myanmar giành độc lập từ Anh quốc.

Tại sự kiện này, bà Suu Kyi kêu gọi mọi người sống tinh thần cao thượng và nỗ lực giúp xây dựng đất nước dựa trên đức ái.

Đức Giám mục phụ tá John Saw Yaw Han của Yangon tham dự cuộc họp mặt được ngài miêu tả là một đặc ân.

“Bà Suu Kyi nhận thấy vai trò của các lãnh đạo tôn giáo rất quan trọng trong việc xây dựng đất nước và hòa bình vì thế bà đã tổ chức cuộc họp mặt này”, Đức cha Yaw Han phát biểu với ucanews.com.

Đức cha Yaw Han nói ngày 19-7 là một ngày đau buồn nhưng đáng tự hào đối với Myanmar.

“Họ hy sinh mạng sống mình vì dân tộc”, đức cha ám chỉ 9 nhà yêu nước trong đó có 5 người Phật giáo, 2 người Hồi giáo, một Kitô hữu và một người Ấn giáo.

“Vì thế tất cả chúng ta cần phải làm việc chung với nhau hướng tới ổn định, hòa bình và gìn giữ những gì các anh hùng tử sĩ đã gầy dựng nên”, ngài nói.

Saung Lwin Aung, lãnh đạo Hồi giáo đến từ Yangon, nói ông cầu xin cho đất nước có được quyền bình đẳng, tự do, công lý và hòa bình lâu dài. Ông còn cầu nguyện cho tiến trình hòa bình do bà Suu Kyi khởi xướng được thành công.

“Cuộc hội ngộ của tất cả các lãnh đạo tôn giáo này rất quan trọng vì các bài phát biểu thù hận đang gia tăng trong nước, do đó chúng ta cần phải chung tay chống tình trạng này bằng các bài phát biểu bác ái”, Saung Lwin Aung nói với ucanews.com.

Tham dự cuộc họp mặt có các lãnh đạo Ấn giáo, Baha’i, Do thái, Kitô giáo và Hồi giáo.

Các cuộc họp mặt cầu nguyện liên tôn giáo được tổ chức hàng năm và được khởi xướng bởi mẹ bà Suu Kyi là bà Daw Khin Kyi, người qua đời tháng 12-1988.

Trong một chương trình riêng, bà Suu Kyi tổ chức nghi thức gieo trồng công đức của Phật giáo và mời các nhà sư đến nhà dùng bữa vào sáng ngày 19-7.

Hàng ngàn người trên cả 14 bang và khu vực của Myanmar tưởng niệm ngày này vốn được người trong nước gọi là Ngày Tử sĩ, 19-7.

Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ cầm quyền của bà Suu Kyi nói trong thông cáo rằng đất nước này cần rút ra bài học từ Ngày Tử sĩ và phấn đấu hướng đến các giá trị dân chủ dựa trên sự hòa giải dân tộc, quyền bình đẳng và chung sống hòa bình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng