UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà lập pháp Hồng Kông bị tước tư cách nghị sĩ

Thêm một nhóm nhà lập pháp ủng hộ dân chủ bị tước tư cách nghị sĩ do không đọc đúng lời tuyên thệ

Ngày 26 tháng 7 năm 2017

Các nhà lập pháp Hồng Kông bị tước tư cách nghị sĩ

Nathan Law (bên trái) kêu gọi ủng hộ cuộc tập trung phản đối hàng năm ‘7.1’ hôm 1-7. Law bị tước tư cách nghị sĩ do đọc lời ‘tuyên thệ không đúng’. Ảnh: ucanews.com

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục nghỉ hưu của Hồng Kông, chỉ trích việc tòa án ra quyết định tước tư cách nghị sĩ của 4 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ mới được bầu chọn.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Edward Yiu, Nathan Law, Leung Kwok-Hung và Lau Siu-lai bị Tòa án Tối cao Hồng Kông tước tư cách nghị sĩ hôm 14-7 do cách họ đọc lời tuyên thệ nhậm chức tháng 10 năm ngoái.

“Làm sao chuyện nực cười như thế này lại có thể xảy ra ở Hồng Kông?” Đức Hồng y Zen viết trên trang blog của ngài hôm 18-7. “Tại sao công chúng không đứng ra phản đối mạnh mẽ hơn?”

Mặc dù đức hồng y đồng ý các nhà lập pháp này “đã làm một việc thiếu khôn ngoan” qua cách đọc lời tuyên thệ hay thay đổi lời tuyên thệ, việc tòa án hủy bỏ 127.000 phiếu bầu (tổng số phiếu 4 nhà lập pháp bị tước tư cách nghị sĩ nhận được trong cuộc bầu cử) của cử tri là sai trái và quá độc đoán! Ở các nước khác, động thái này sẽ gây ra bạo loạn trên phạm vi rộng”, Đức Hồng y Zen nói.

“Hành vi của chính quyền làm cho người dân mất lòng tin vào sự độc lập của cơ quan lập pháp”, đức hồng y cảnh báo.

Ngài kêu gọi các chuyên gia pháp luật đứng ra bảo vệ pháp quyền tại Hồng Kông.

Tước tư cách trở thành công cụ

Đây là lần thứ hai các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ bị tòa án tước tư cách nghị sĩ do đọc lời tuyên thệ không đúng.

Baggio Leung Chung-hang và Yau Wai-ching thuộc đảng Youngspiration, một tân chính đảng ủng hộ Hồng Kông độc lập, bị tước tư cách nghị sĩ hồi tháng 11 năm ngoái do thay đổi lời tuyên thệ.

Mặc dù Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, tân trưởng đặc khu Hồng Kông, khẳng định chính quyền không có ý định đưa thêm các nhà lập pháp ra tòa, một công dân Hồng Kông đã nộp đơn yêu cầu phúc thẩm tính giá trị của lời tuyên thệ của hai nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Cheng Chung-tai và Chu Hoi-dick. Tòa án sẽ xử lý vụ này ngày 26-7.

Trong khi đó, một công dân khác nghi ngờ hai nhà lập pháp ủng hộ chính quyền khai gian trình độ học vấn để có thể tham gia tranh cử.

Lina Chan, thư ký điều hành Ủy ban Công lý và Hòa bình giáo phận Hồng Kông, cho rằng sự tín nhiệm của Hội đồng Lập pháp (LegCo) và cuộc bầu cử đã giảm do quyết định tước tư cách nghị sĩ của các nhà lập pháp mới được bầu chọn.

“Hơn 100.000 lá phiếu bị hủy bỏ. Chính quyền đang dùng hệ thống tư pháp bãi nhiệm các nhà lập pháp vì mục đích chính trị. Cuộc bầu cử đang bị chà đạp”, bà phát biểu với ucanews.com.

Do có ít nhà lập pháp hơn, Chan lo lắng phe ủng hộ dân chủ mất đi quyền phủ quyết trong LegCo và LegCo giảm thêm khả năng kiềm chế sự lạm quyền của chính quyền.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng