UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu đánh dấu Ngày Tử đạo tại Ấn Độ

Ngày lễ kỷ niệm nhằm động viên Kitô hữu can đảm đương đầu với tình trạng ngược đãi

Ngày 26 tháng 7 năm 2017

Kitô hữu đánh dấu Ngày Tử đạo tại Ấn Độ

Buổi cầu nguyện diễn ra tại nhà thờ tân Kitô giáo ở Madhya Pradesh. Một nhóm Kitô hữu chọn ngày 22-7 làm Ngày Lễ Kính Các Vị Tử Đạo Ấn Độ. Ảnh: được cung cấp

Một nhóm Kitô hữu Ấn Độ quyết định chọn ngày 22-7 làm Ngày Lễ Kính Các Vị Tử Đạo nhằm tưởng nhớ các Kitô hữu bị giết hại vì đức tin.

Shibu Thomas, người khởi xướng ngày lễ thông qua diễn đàn đại kết Trợ giúp Nạn nhân bị ngược đãi, cho biết các nhà thờ trên cả nước tổ chức các buổi cầu nguyện đặc biệt.

Ngày lễ “nằm trong nỗ lực chung động viên Kitô hữu tiếp tục đương đầu với tình trạng ngược đãi và thách thức để sống một cuộc sống Kitô hữu đích thực”, Thomas phát biểu với ucanews.com hôm 24-7.

Ông cho biết ngày 22-7 được chọn nhằm tưởng niệm một năm một nữ sinh bị cưỡng hiếp và bị giết chết trong bang Chhattisgarh, miền trung Ấn Độ, do gia đình em không chịu bỏ đạo mặc dù nhiều lần bị đe doạ.

“Đây là một hành động trả thù và đe dọa nhằm ép buộc gia đình em phải bỏ đạo, nhưng họ vẫn kiên vững trong đức tin mặc dù liên tục bị đe dọa. Ngày lễ nhằm ủng hộ tinh thần của những người bị ngược đãi vì Chúa Kitô”, Thomas nói.

Các lãnh đạo Kitô giáo giống như ông nói các vụ tấn công nhắm vào Kitô hữu gia tăng từ năm 2014 lúc đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) lên nắm quyền sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử. Các nhóm Ấn giáo cực đoan, vốn xem BJP là cánh chính trị của họ, lợi dụng chiến thắng này làm bàn đạp đẩy mạnh hành động biến Ấn Độ thành quốc gia Ấn giáo duy nhất.

“Đất nước đang trải qua một giai đoạn rất khó khăn và hiện nay việc hành đạo và truyền bá đức tin Kitô giáo là một thách thức lớn”, Thomas nhận định.

Theo số liệu do diễn đàn Trợ giúp Nạn nhân bị ngược đãi thu thập, riêng năm 2016 những kẻ cực đoan Ấn giáo đã phá hủy 106 nơi thờ tự của Kitô giáo, đa số thuộc về các nhóm Tin lành và Phong trào tân Ngũ Tuần.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng