UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục Pakistan yêu cầu chính phủ hành động sau vụ đánh bom

Trong 26 người thiệt mạng có 9 cảnh sát và 3 Kitô hữu

Ngày 28 tháng 7 năm 2017

Các giám mục Pakistan yêu cầu chính phủ hành động sau vụ đánh bom

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ đánh bom hôm 24-7 ở Lahore, và vụ này đã được Taliban Pakistan lên tiếng chịu trách nhiệm.

Các giám mục Công giáo Pakistan đang yêu cầu chính phủ có hành động chống lại các nhóm khủng bố sau vụ đánh bom gần đây khiến ít nhất 26 người thiệt mạng tại Lahore.

Trong số những người thiệt mạng có 9 cảnh sát và 3 Kitô hữu đến từ làng Kitô giáo gần đó. 56 người khác bị thương. Taliban Pakistan đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công hôm 24-7. Taliban Pakistan liên kết với Taliban nước láng giềng Afghanistan và nhắm mục tiêu vào chính quyền.

Ủy ban Công lý và Hòa bình của các giám mục Công giáo lên án vụ đánh bom tự sát này.

“Ủy ban kêu gọi chính phủ đưa các thủ phạm ra trước công lý và xử lý các phần tử cực đoan là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bất khoan dung này; siết chặt các biện pháp bảo vệ tất cả công dân và viên chức”, theo thông cáo ngày 25-7 được Đức cha Joseph Arshad của Faisalabad, chủ tịch ủy ban ký. “Tất cả chúng ta cần kiên quyết đoàn kết ủng hộ các viên chức chính quyền trong mọi cách có thể chống lại chủ nghĩa cực đoan”.

Nhân viên cảnh sát đang thị sát các nhà thờ và xem xét lại cách bố trí an ninh sau vụ tấn công khủng bố lớn thứ 3 này tại Lahore trong năm nay.

Ít nhất 6 người bị thiệt mạng và 15 người bị thương vào tháng 4 khi một kẻ đánh bom tự sát nhắm vào một nhóm điều tra dân số trong thành phố.

Hồi tháng 2, có 18 người thiệt mạng trong đó có một số cảnh sát và ít nhất 87 người bị thương trong vụ đánh bom tự sát trên đường Mall ở Lahore.

Vụ đánh bom gần đây làm lu mờ ngày phát hành album video âm nhạc gồm các bài hát yêu nước do Đức cha Arshad sáng tác và biên soạn tại Lahore vào ngày 25-7, trong đó nổi bật là đoạn phim quay lại các vụ tấn công khủng bố gần đây.

Khoảng 1.000 người, đa số là Kitô hữu đã dành một phút thinh lặng tưởng nhớ những người bị nạn trong vụ đánh bom hôm 24-7.

“Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên tàn bạo; Đâu đâu cũng thấy bạo lực. Số người quả phụ và mồ côi đang gia tăng”, Đức Tổng Giám mục Sebastian Shah của Lahore phát biểu.

Asiya Nasir, một luật sư Kitô giáo, nói: “Chúng ta không thể nào trao đất nước của chúng ta cho những kẻ man rợ này. Đã đến lúc cần bỏ qua sự chia rẽ tôn giáo hay sắc tộc”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng