UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo lý viên học cách nói với giới trẻ về giới tính

Những thông tin này là cần thiết cho thanh thiếu niên vốn tò mò về giới tính trong khi các bậc cha mẹ lại ngại nói về đề tài này

Ngày 28 tháng 7 năm 2017

Giáo lý viên học cách nói với giới trẻ về giới tính

Các tân giáo lý viên tuyên thệ trong nghi thức sai đi hôm 22-7 tại Trung tâm mục vụ của Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Giáo lý viên ở Tổng Giáo phận Sài Gòn vừa được đào tạo về cách tốt nhất để giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên.

Khoảng 400 giáo lý viên tham dự Tuần lễ giáo lý viên với chủ đề: Giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên do Ban mục vụ giáo lý của tổng giáo phận tổ chức từ 17-22/7.

“Những kiến thức về giáo dục giới tính mà chúng tôi học được thì rất hữu ích cho chúng tôi trong việc giáo dục giới trẻ kiểm soát được ham muốn tính dục của các em”, Anh Đôminicô Nguyễn Minh Hy, một giáo lý viên ở giáo xứ Phát Diệm cho biết.

Hy và các giáo lý viên tham dự khóa học này được cung cấp những kiến thức về giáo dục giới tính, nhân phẩm, ham muốn tính dục và tình cảm, kiểm soát tính dục, chung thủy, tình yêu chân thật và tôn trọng lẫn nhau.

Hy cho biết những thông tin như thế là thiết thực cho thanh thiếu niên, những người hay tò mò về tính dục trong khi cha mẹ các em miễn cưỡng nói về vấn đề này với các em. “Nếu không được các nhà giáo dục giúp đỡ, giới trẻ sẽ sa đà vào các thông tin độc hại trên Internet”, giáo lý viên 24 tuổi nói.

Hy nói anh cảm thấy rất đau lòng khi chứng kiến một em học sinh lớp chín phải bỏ học vì mang thai, và một em 13 tuổi phải phá thai.

Anh cho biết giáo dục giới tính tính đúng đắn dạy cho thanh thiếu niên cách tự bảo vệ mình khỏi quan hệ sớm và tôn trọng nhân phẩm tha nhân.

“Rất hay là giáo dục giới tính sẽ được áp dụng vào chương trình giáo lý cho thanh thiếu niên trong năm học tới đây”, Hy cho biết. Giới trẻ Công giáo sẽ học giáo lý tại các giáo xứ vào tháng 9 này.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, trưởng Ban mục vụ giáo lý, cho biết các giáo lý viên thường ngại nói về các vấn đề tính dục, một điều cấm kỵ trong văn hóa Việt Nam. Nếu không giáo dục giới tính cho các em song hành với giáo dục đức tin, thì giáo lý xa rời đời sống thực tế của các em.

“Chúng tôi nhắm đến phát triển nhân cách cho các em và giáo dục giới tính là một phần trong các chương trình giáo lý”, Cha Hiền nói.

Vị linh mục cho biết Giáo hội không thể giải quyết hết các thách đố mà các em đang đối mặt được nhưng Giáo hội có thể trang bị cho các em nền tảng đạo đức để giúp các em hóa giải. “Chúng tôi giúp củng cố sức mạnh nội lực của các em bằng cách cho các em các giá trị đạo đức, kỹ năng sống và kinh nghiệm hữu ích để tự bảo vệ mình và tôn trọng thân thể và nhân phẩm của người khác”, ngài nói.

Giáo dục giới tính là một phần bắt buộc trong chương trình giáo lý cho trẻ em trong năm học này.

Cha Hiền cho biết ủy ban của ngài, chính thức đi vào hoạt động năm 2010, phụ trách dạy giáo lý cho người lớn, dự tòng, thanh thiếu niên, các cặp hôn nhân và người khuyết tật.

Ủy ban còn mở các khóa đào tạo giáo lý viên kéo dài ba năm.

Tổng giáo phận có 6.000 giáo lý viên, hầu hết là giáo dân tình nguyện.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng